(HQ Online)- Theo nội dung Công văn 7117/BYT-KH-TC do Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn bổ sung thực hiện Thông tư liên tịch 37/2015/TTLT-BYT-BTC, khi vào Khoa Cấp cứu nếu bệnh nhân nằm dưới 4 giờ không phải thanh toán tiền giường bệnh.

Cap cuu duoi 4 gio khong phai thanh toan tien giuong benh - Anh 1

Bộ Y tế quy định, trường hợp người bệnh vào khoa cấp cứu, không qua khoa khám bệnh nếu thời gian điều trị dưới 4 giờ thì cơ quan BHYT sẽ thanh toán cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Ảnh: DN

Bộ Y tế quy định, trường hợp người bệnh vào Khoa Cấp cứu, không qua khoa khám bệnh nếu thời gian điều trị dưới 4 giờ thì cơ quan BHYT sẽ thanh toán cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiền khám bệnh, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo phạm vi thanh toán của BHYT. Cơ quan BHYT cũng như người bệnh không phải thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tương tự như vậy, nếu thời gian điều trị từ 4 giờ trở lên thì cơ quan BHYT và người bệnh chỉ thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo quy định mà không phải thanh toán tiền khám bệnh cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nữa vì tiền khám bệnh đã được tính trong chi phí ngày giường điều trị nội trú.

Nội dung hướng dẫn trên áp dụng với trường hợp người bệnh vào Khoa Cấp cứu, không qua khoa khám bệnh. Còn khi người bệnh vào đăng ký và khám bệnh tại Khoa Khám bệnh thì việc thanh toán tiền khám bệnh vẫn được thực hiện theo quy định.

Nếu trong 1 ngày người bệnh chuyển từ 3 khoa trở lên thì giá ngày giường hôm đó sẽ tính giá trung bình cộng tiền ngày giường tại Khoa có thời gian nằm điều trị trên 4 giờ có mức giá tiền giường cao nhất và tại Khoa có thời gian nằm điều trị trên 4 giờ có mức giá tiền giường thấp nhất quy định tại Thông tư 37.

Ngoài ra, Công văn trên còn hướng dẫn một số nội dung khác như thanh toán ngày giường bệnh điều trị nội trú; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh tại phòng khám đa khoa khu vực trực thuộc bệnh viện/trung tâm y tế huyện; tiền giường lưu tại trạm y tế tuyến xã. Phòng khám đa khoa trực thuộc bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương áp dụng giá dịch vụ y tế theo hạng bệnh viện đó.