Cao ủy phụ trách Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Liên minh châu Âu (EU) Phil Hogan dự kiến sẽ dẫn đầu một đoàn thương mại cấp cao tới Đông Nam Á, nhằm tìm kiếm các cơ hội kinh doanh tại khu vực.

Cao uy Chau Au Phil Hogan se dan dau doan cong ty thuc pham va do uong Chau Au tim kiem co hoi kinh doanh tai Viet Nam - Anh 1

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ là điểm dừng chân đầu tiên của Cao ủy Hogan, với chuyến công tác tại Hà Nội và TPHCM từ ngày 2-4.11.2016. Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm Liên minh Châu Âu (EU) và Việt Nam đã kết thúc đàm phán Hiệp định tự do thương mại song phương và dự kiến sẽ sớm ký kết trong thời gian tới. Cùng đi với Cao ủy Hogan là một đoàn DN gồm 41 đại diện các công ty thực phẩm và đồ uống Châu Âu đang tìm kiếm các cơ hội kinh doanh tại thị trường khu vực và Việt Nam.

Các DN này đến từ nhiều quốc gia khác nhau thuộc Liên minh châu Âu, bao gồm Bỉ, Bulgaria, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Đức, Hungary, Ireland, Italia, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh. Đoàn DN sẽ giới thiệu nhiều sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống đa dạng, từ rau quả tươi cho tới thịt gia súc, gia cầm, thực phẩm chế biến, sữa, các sản phẩm từ sữa, các loại rượu vang và rượu mạnh.

Theo lịch trình, trong chuyến công tác tại Hà Nội, Cao ủy Hogan cùng đoàn DN sẽ tham dự hội thảo về Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (FTA) nơi các chủ đề về an toàn thực phẩm, đầu tư, phân phối, việc cấp phép cho các sản phẩm thực phẩm và đồ uống cũng như những cơ hội kinh doanh rộng lớn hơn sẽ được thảo luận. Đoàn cũng sẽ tới thăm các hệ thống bán lẻ của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài để có được cái nhìn sâu sắc hơn về thị trường Việt Nam.

Tại TPHCM, Cao ủy Hogan cùng đoàn DNsẽ tham dự một hội thảo có nội dung tập trung về các khái niệm chất lượng thực phẩm như Chỉ dẫn Địa lý (GIs) và các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam. Ngoài ra, một diễn đàn kinh doanh sẽ được tổ chức giúp trang bị cho đoàn DN có những thông tin cần thiết để tiếp cận thị trường, các quy định và luật pháp trong nước cũng như xu hướng tiêu dùng và khẩu vị đối với thực phẩm chất lượng cao của khách hàng Việt Nam. Bên lề các sự kiện này là những cuộc gặp gỡ giữa các doanh nghiệp, nơi các nhà sản xuất đến từ Châu Âu cùng các nhà xuất khẩu, phân phối và bán lẻ Việt Nam thảo luận về các thỏa thuận kinh doanh. Được biết, năm 2015, kim ngạch thương mại Việt Nam - EU đạt trên 38,4 tỉ Euro, trong đó giá trị nhập khẩu vào EU đạt 29,9 tỉ Euro, giá trị xuất khẩu sang Việt Nam đạt 8,4 tỉ Euro. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang EU bao gồm điện thoại, các sản phẩm điện tử, giày dép, hàng dệt may, cà phê, gạo, hải sản và đồ gỗ. Hàng xuất khẩu chính của EU vào Việt Nam là các sản phẩm công nghệ cao như máy móc và thiết bị điện, máy bay, các loại xe và dược phẩm.

Hiện nay, Việt Nam tiếp tục được hưởng lợi từ Hệ thống Ưu đãi Thuế quan Phổ cập (GPS). Hệ thống này sẽ sớm được thay thế bởi Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) một khi FTA có hiệu lực. EU là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam. Năm 2015, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ EU lên tới 1,54 tỉ USD, đưa EU trở thành đối tác đầu tư nước ngoài lớn thứ ba của Việt Nam.

Nhật Minh