Báo Người Tiêu Dùng xin cải chính thông tin về nước mắm chứa Asen vượt ngưỡng. Ban Biên tập Báo Người Tiêu Dùng xin lỗi bạn đọc, Hiệp hội nước mắm Phú Quốc, Nha Trang, Bình Thuận, Phan Thiết, Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM, các nhà sản xuất nước mắm truyền thống khác cùng các cơ quan quản lý Nhà nước.

Cao loi va cai chinh thong tin nhieu mau nuoc mam khong dat tieu chuan - Anh 1

Chiều ngày 17/10/2016 tại Hà Nội, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) tổ chức công bố kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc. Phóng viên Báo điện tử Người Tiêu Dùng dựa trên thông cáo báo chí của Vinastas tại cuộc họp báo này, đã viết và đăng tải thông tin liên quan đến kết quả khảo sát một số mẫu nước mắm có nhiễm Asen vượt ngưỡng. Nội dung những thông tin đã đăng là thiếu kiểm chứng, không thận trọng, sai sự thật đã gây bức xúc trong dư luận, góp phần gây hoang mang cho người tiêu dùng, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh nước mắm truyền thống.

Sau khi đăng phát trên Báo điện tử Người Tiêu Dùng, Ban Biên tập đã nhận thấy thông tin đưa lên là sai sự thật, ngay lập tức đã gỡ bỏ toàn bộ bài viết liên quan đến thông cáo báo chí nói trên. Cùng lúc đó Báo đã đăng phát nhiều bài hướng dẫn và phản biện các kết quả nói trên, đăng tải cả những phát biểu có trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước nhằm phê phán thông tin sai lệch về nước mắm truyền thống.

Ban Biên tập Báo Người Tiêu Dùng nhận thấy đăng thông tin kết quả khảo sát nước mắm của Vinastas đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty sản xuất nước mắm truyền thống, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Chúng tôi rất xấu hổ và lấy làm tiếc về thông tin nói trên, xem đây là một bài học kinh nghiệm xương máu mà Ban Biên tập Báo luôn khắc tâm ghi nhớ. Báo Người Tiêu Dùng cũng xem đây là một tai nạn nghề nghiệp mà phóng viên cũng như những người có trách nhiệm của Báo vấp phải và nghiêm khắc rút kinh nghiệm sâu sắc.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế đã công bố kết quả khảo sát nước mắm trên thị trường 100% đều an toàn đối với người tiêu dùng.

Chúng tôi xin cải chính, xin lỗi các nhà sản xuất nước mắm truyền thống, các Hiệp Hội nước mắm, các cơ quan quản lý Nhà nước.

Ban Biên tập Báo Người Tiêu Dùng xin nhận trách nhiệm về những sai sót trên. Chúng tôi cũng cam kết tiến hành kỷ luật các bộ phận có liên quan, phóng viên viết bài và chấn chỉnh nghiệp vụ toàn cơ quan, nhằm rút kinh nghiệm nghiêm khắc cho tập thể. Mong được người tiêu dùng, các cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống cùng Cơ quan quản lý Nhà nước lượng thứ.

Ban Biên tập Báo Người Tiêu Dùng