GD&TĐ - Đa số các trường học tại thủ đô Baghdad và các tỉnh khác vẫn thiếu nghiêm trọng SGK cho dù năm học mới đã diễn ra cả tháng. Có những cáo buộc rằng việc in ấn SGK đang bị thao túng bởi những bàn tay đen tối.

Cao buoc tham nhung gay khan hiem SGK o Iraq - Anh 1

Bên cạnh thiếu SGK, lớp học quá đông và chật chội, thiếu trang thiết bị giáo dục… là những rào cản lớn khác tới hoạt động dạy học.

Học chay không SGK

Năm học mới ở Iraq bắt đầu từ 29/9 nhưng một bộ phận lớn học sinh không có SGK cho tới tận thời điểm này. Vào ngày 14/11, một số thành phố phía Nam mới nhận được một phần SGK do UNICEF phân phát. Một vài lãnh đạo tôn giáo Shiite kêu gọi những người ủng hộ quyên tiền để in SGK nhưng chưa giải quyết được vấn đề.

Vào ngày 27/10, nghị sĩ Quốc hội Awatef Naameh đề nghị Bộ trưởng Giáo dục Mohammed Iqbal giải trình về tình trạng thiếu SGK.

Ngày 31/10, Bộ trưởng Giáo dục trả lời lí do thiếu SGK là bởi chính phủ cắt giảm ngân sách dành cho in sách từ 213 triệu dinar xuống còn 75 triệu dinar (18 triệu xuống 6 triệu USD). Do vậy, Bộ Giáo dục không thể trả khoản nợ năm ngoái cho các công ty in sách.

Tuy nhiên giải trình này không phủ lấp được nghi ngờ tham nhũng bởi cũng vào ngày 31/10, Cục Điều tra tội phạm kinh tế tại Baghdad tịch thu 4.000 cuốn SGK do Bộ Giáo dục in ấn nhưng được tuồn ra chợ đen.

Ngày 3/11, một cuộc biểu tình lớn nổ ra tại Basra phản ứng việc thiếu SGK và đòi xử lí những quan chức thiếu trách nhiệm. Những cuộc biểu tình phản đối cũng diễn ra ngay trước trụ sở Bộ Giáo dục tại trung tâm Baghdad – cáo buộc Bộ trưởng Iqbal tham nhũng và để cho người nhà in SGK tại Jordan rồi tuồn ra chợ đen.

Một cư dân Baghdad, Amir al-Khafagi, cho biết: “Bạn có thể tìm thấy bất cứ cuốn SGK nào trong chương trình GD Iraq được bán với giá rất cao ngoài chợ đen”.

Nghị sĩ Kazem al-Sayadi, cũng là thành viên Ủy ban GD của Quốc hội, tin rằng tham nhũng gây ra khủng hoảng SGK. “Có bàn tay mafia thao túng các hợp đồng in SGK, ăn bớt khoảng 7% ngân sách hàng năm cấp cho ngành Giáo dục và chảy vào túi những kẻ tham nhũng” – nghị viên này nói.

Khó khăn chồng chất

Thiếu SGK gây thêm khó khăn chồng chất cho hệ thống GD Iraq. Khi năm học mới bắt đầu, vẫn có nhiều thành phố Iraq thiếu trường học. Quốc gia này cần 20.000 trường để đáp ứng nhu cầu học tập của toàn bộ học sinh nhưng hiện chỉ có khoảng 16.000 trường trên cả nước.

Bên cạnh đó, sĩ số lớp học quá đông gây khó khăn cho giảng dạy; số học sinh nhập học năm 2015 là 9 triệu. Vì vậy mà Điều 34 của Hiến pháp Iraq, quy định “giáo dục miễn phí là quyền cho mọi người dân Iraq” trở nên vô nghĩa vì thực tế không có trường lớp để đáp ứng quyền được học đó.

Thầy giáo Nazir al-Asadi cho biết, học sinh và giáo viên tại tỉnh Babil thiếu SGK và cả học phẩm thiết yếu khác. Việc phải mua ngoài chợ đen tiêu tốn một khoản tiền lớn của phụ huynh.

Các lớp học quá đông khiến học sinh mất tập trung và tạo điều kiện lây truyền dịch bệnh, cái nóng tới 50 độ C trong lớp học quá ngột ngạt cũng khiến học sinh dễ ốm.

Riyadh al-Saidi - Thành viên của Ủy ban GD của Quốc hội - cáo buộc: SGK có trên chợ đen chứng tỏ rằng một số quan chức Bộ Giáo dục trì hoãn phân phát SGK để các đầu nậu bán SGK ngoài luồng kiếm lời lớn.