Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ muốn bẻ khóa iPhone 4s của kẻ tấn công Đại sứ Nga ngày 19/12 vừa qua, hy vọng dữ liệu cá nhân trong smartphone có thể hữu ích cho công tác điều tra.

Canh sat Tho Nhi Ky muon be khoa iPhone cua ke ban Dai su Nga - Anh 1

Một chiếc điện thoại iPhone 4s.

Ngày 19/12 là một ngày đen tối khi mà Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, Andrei Karlov, trở thành nạn nhân của một vụ tấn công khủng bố. Ông đã bị ám sát bởi một nhân viên an ninh chống bạo động khi đang phát biểu tại một triển lãm nghệ thuật tại Thủ đô Ankara. Kẻ tấn công sau đó đã bị tiêu diệt bởi lực lượng an ninh đặc biệt Thổ Nhĩ Kỳ.

Tiếp sau vụ tấn công, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện kẻ tấn công có mối liên hệ với nhiều tổ chức khủng bố. Họ đã thu hồi và khôi phục chiếc iPhone 4s của kẻ khủng bố, hy vọng dữ liệu cá nhân trong smartphone có thể hữu ích cho công tác điều tra.

Tuy nhiên, thiết bị đã bị khóa bởi một mật khẩu màn hình 4 chữ số, đặt ra nhiệm vụ cho cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ và giới chức Nga phải phá mã PIN để từ đó truy cập nội dung. Nỗ lực bẻ khóa thiết bị của họ cho đến nay vẫn chưa có kết quả, khiến Nga phải gửi một nhóm kỹ thuật đặc biệt đến Thổ Nhĩ Kỳ. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã liên hệ với Apple, dù biết nhiều khả năng công ty công nghệ Mỹ sẽ không giúp họ bẻ khóa điện thoại của kẻ tấn công khủng bố.

Năm ngoái, Cục điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) đã yêu cầu Apple giúp bẻ khóa một chiếc iPhone 5c của tên khủng bố Syed Farook trong vụ xả súng ở San Bernandino. Apple đã từ chối và giải thích họ sẽ không phá mật mã hệ thống vì e rằng sẽ tạo ra tiền lệ xấu với sự an toàn thông tin của hàng triệu người dùng. Thiết bị cuối cùng cũng đã được phá mã bảo mật với sự giúp đỡ của một công ty bảo mật Israel.

Phong Lan theo Phonearena