Nguyên là một cảnh sát, Cường đã cùng đồng bọn tạo thành một đường dây khép kín mua bán, hợp thức hóa giấy tờ cho những xe ô tô hạng sang nhập lậu với giá 9.000 USD một bộ hồ sơ.

Ngày 27/10, TAND thành phố Hà Nội mở phiên xử vụ án buôn lậu ô tô sang. Các bị cáo bị truy tố gồm: Ngô Doãn Phúc (34 tuổi, ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai), Cao Vũ Cường (28 tuổi, trú tại thành phố Bắc Giang, nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Bắc Giang), Nguyễn Xuân Thủy (38 tuổi, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang - nguyên đội phó quản lý thị trường số 10 Công an Bắc Giang), Đỗ Mạnh Dũng (32 tuổi, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) và Phùng Văn Lực (36 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng).

Những bị cáo này vì tiền mà đánh đổi cả tiền đồ của mình.

Phúc làm nghề buôn bán xe ô tô và có tiệm sửa chữa, kinh doanh ô tô tại phường Đồng Mai (quận Hà Đông, Hà Nội). Phúc có nguồn hàng nhập những ô tô hạng sang đã được sử dụng ở nước ngoài với hình thức tạm nhập, tái xuất. Phúc đã làm quen và nhanh chóng chơi thân với Cường. Phúc ngỏ ý muốn có những hồ sơ hợp pháp cho những chiếc xe nhập lậu. Cả nhóm đã lên kịch bản sẵn.

Tháng 2/2009, Cường bàn với Dũng và Phúc tìm xem có nguồn hàng xe ô tô cũ nát để bắt giữ, lấy hồ sơ hợp pháp để đăng ký cho những chiếc nhập lậu. Dũng đã trao đổi để Phúc tìm các xe ô tô đang tạm nhập, tái xuất, đồng thời tìm xe cũ nát để Cường xử lý hợp pháp, kiếm lời.

Phúc thu gom được 4 chiếc xế hộp siêu sang, trong đó có 3 chiếc tạm nhập gồm Hummer, Lexus, Landrover trị giá hơn 5,2 tỷ đồng. Để có giấy tờ, Phúc tìm 4 chiếc xe cũ nát rồi báo cho Dũng, Lực biết.

Đêm 22, rạng sáng 23/5/2009, Phúc thuê xe cứu hộ chở những chiếc xe cũ, nát theo quốc lộ 37 đến địa phận xã Tự Lạn, huyện Việt Yên, Bắc Giang. Do trước đó, Cường, Phúc, Dũng, Lợi đã dựng kịch bản nên bỗng dưng công an Bắc Giang nhận được tin báo có vụ chở xe đi qua địa bàn. Khi cảnh sát bắt, những người chở số xe này đã bỏ lại xe rồi chạy thoát.

Chỉ chờ cảnh sát bắt xe, Cường khi đó làm trong ngành công an nên tiếp tục móc nối với Thủy cùng một số người khác làm các thủ tục để Phúc đứng đằng sau mua toàn bộ hồ sơ cùng 4 chiếc xe ôtô vô chủ được thanh lý đó. Số hồ sơ này sau đó được Phúc hợp pháp hóa bằng việc đăng ký phương tiện tại cơ quan chức năng. Nhờ kịch bản tinh vi này, Phúc đăng ký trót lọt 4 chiếc xe nhập lậu có trị giá gần 6,3 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Dũng làm trung gian giữa Cường và Phúc. Dũng khai rằng, theo thỏa thuận, Phúc phải chi ra 10.000USD cho mỗi bộ hồ sơ hợp pháp. Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch, Dũng “mặc cả” với Cường chỉ đưa 9.000USD. “Khi đến gần ngày đấu giá, bị cáo nhận tiền của Phúc để đưa cho Cường tổng cộng 36.000USD và 30 triệu đồng”, Dũng khai thành khẩn trước tòa.

Người đứng ra môi giới khai thành khẩn nhưng Cường và Phúc một mực chối tội. Ngay phần đầu của phiên xét hỏi, Phúc chối không tham gia mua bán những chiếc xe trên. Bị cáo luôn kêu oan và cho rằng, Viện kiểm sát hiểu lầm, bị cáo chỉ biết sơ qua Dũng, không biết Cường. Phúc luôn miệng kêu không đồng ý khi bị truy tố.

Còn bị cáo Cường là người có vai trò quyết định trong đường dây. Cường chối tội và khai rằng, bản thân bị cáo thực hiện đầy đủ các quy định chức năng. “Bị cáo không đồng phạm với ai, không tham gia vào bán đấu giá, tịch thu, đăng ký…” – Cường liên tục cãi lý.

Còn bị cáo Thủy, người có chuyên môn, nghiệp vụ và là người trực tiếp chống buôn lậu, gian lận thương mại nhưng lại tiếp tay cho đồng bọn làm việc sai trái vẫn tiếp tục kêu oan, không có tội. Thủy cho rằng mình chỉ cầm hồ sơ trình lãnh đạo chứ không thêm bớt hay làm thay đổi hồ sơ. Thế nhưng khi chủ tọa hỏi tại sao xe 4 chỗ lại được thể hiện là hồ sơ của xe 7 chỗ thì Thủy không trả lời được.

Vụ án đông bị cáo và các bị cáo thường cãi không có tội nên phiên xử diễn ra trong vòng 2 ngày 27 – 28/10.

Sau phần tranh tụng tại tòa, HĐXX thông báo nghỉ nghị án tới 1/11 mới tuyên án.

Sáng nay, sau vài ngày hội ý, HĐXX cấp sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định không tuyên án để điều tra bổ sung, làm rõ tội danh "buôn lậu" như cơ quan công tố đã truy tố các bị cáo.

Nghe chủ tọa tuyên bãi tòa, chị M. vợ của bị cáo Cường nhìn chồng rơi nước mắt. Chị không ngờ người chồng hiền lành, không rượu, không thuốc lá lại sa ngã, khoác trên người bộ quần áo kẻ của phạm nhân.

nhật mai

Theo Bưu Điện Việt Nam