Tối 20/10, hàng trăm cảnh sát Pháp đã đổ xuống đường ở thủ đô Paris để biểu tình đêm thứ ba liên tiếp phản đối tình trạng mất an ninh ngày càng trầm trọng.

Ba ngày nay, hàng trăm cảnh sát đã biểu tình cả ngày lẫn đêm trên Đại lộ Champs Elysees ở thủ đô Paris và tại nhiều thành phố ngoại ô để phản đối tình trạng mất an ninh ngày càng nặng nề khiến nhiệm vụ trở nên “quá sức” với lực lượng cảnh sát bất chấp mọi nỗ lực của chính phủ nhằm hạ nhiệt.

Canh sat Phap xuong duong bieu tinh dem thu 3 vi bat on - Anh 1

Cuộc biểu tình của cảnh sát Pháp tại thành phố Lyon đêm 20/10

Khoảng 500 nhân viên cảnh sát, phần lớn mặc thường phục và một số che kín mặt, cũng biểu tình gần Tháp Eiffel. Biểu tình còn diễn ra tại thành phố Essonne - nơi xảy ra vụ tấn công bằng bom xăng nhằm vào một nhân viên cảnh sát, vụ việc làm thổi bùng sự giận dữ của cảnh sát Pháp.

Những người biểu tình cho biết, họ bị sốc mỗi khi nghe các đồng nghiệp bị tấn công, song trên hết vẫn là cảm thấy đang bị chính phủ bỏ rơi. Họ vô cùng mệt mỏi khi đang phải làm việc trong nỗi lo sợ. Trong khi cảnh sát đang ở trong tình trạng "giữa sự sống và cái chết" thì không có đối tượng nào cho tới nay bị bắt liên quan tới việc tấn công cảnh sát.

Theo thống kê gần đây, số lượng nhân viên cảnh sát Pháp bị thương trong các vụ tấn công bạo lực đã tăng 25% trong năm 2015 so với năm ngoái.

Trước thái độ của lực lượng cảnh sát cùng với thực trạng an ninh ngày càng nguy hiểm, chính phủ Pháp sẽ phải tìm những giải pháp hiệu quả hơn, có thể sẽ là những biện pháp như tăng quân số cho lực lượng cảnh sát và sửa đổi luật trao thêm quyền hạn và bảo đảm an toàn cho chính các nhân viên an ninh.

Việc chính phủ Pháp mới cho thành lập lực lượng “Vệ binh quốc gia” cũng là một biện pháp để giảm bớt gánh nặng cho cảnh sát.

Thu Phương (Theo AFP)