Hơn 140 người vừa bị cảnh sát bắt giữ tại bang Bắc Dakota khi tham gia biểu tình phản đối dự án đường ống dẫn đầu Dakota Access.

Lực lượng thực thi pháp luật đã đụng độ với những người biểu tình đang tìm cách ngăn cản dự án xây dựng một đường ống dẫn dầu gây tranh cãi chạy qua bang này.

Canh sat My bat hon 140 nguoi bieu tinh phan doi du an Dakota Access - Anh 1

Cảnh sát Mỹ đụng độ người biểu tình tại địa điểm lắp đặt đường ống dẫn dầu thuộc dự án Dakota Access. Ảnh: Reuters

Ít nhất 141 người biểu tình bị bắt giữ trong tối 28/10 và sáng 29/10 khi cảnh sát địa phương dỡ bỏ một trại tạm do người biểu tình dựng lên trên đoạn đường dự kiến sẽ triển khai dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Dakota Access trị giá 3,8 tỉ USD.

Cảnh sát chống bạo động buộc phải sử dụng đạn hơi cay để trấn áp hơn 300 người biểu tình, đồng thời phong tỏa tuyến đường dẫn tới khu vực biểu tình, nơi nhiều ôtô và lốp xe bị người biểu tình đốt cháy.

Dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Dakota Access trong vài tháng qua đã vấp phải làn sóng biểu tình rầm rộ, đặc biệt tại bang Bắc Dakota, nơi người Mỹ bản địa đã cản trở khiến hoạt động xây dựng đường ống phải tạm dừng. Đường ống dẫn dầu dài 1.880km này sẽ chạy qua 4 bang Iowa, Illinois, Bắc Dakota và Nam Dakota.

Các nhà hoạt động bảo vệ môi trường cho rằng, việc vận chuyển gần 570.000 thùng dầu thô/ngày qua đường ống này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống đường thủy tại các bang có đường ống đi qua.

Công ty Energy Transport Partners, đơn vị điều hành đường ống khẳng định dự án sẽ giúp thúc đẩy kinh tế địa phương và an toàn hơn nhiều so với hoạt động vận chuyển dầu thô bằng đường bộ hay đường sắt. Tuy nhiên, người biểu tình không đồng ý với quan điểm này./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV