Cảnh sát trưởng Los Angeles hôm thứ Hai 14/11 cho biết không có ý định thay đổi lập trường của sở Cảnh sát Los Angeles về vấn đề người nhập cư, bất chấp cam kết của Tổng thống đắc cử Trump về việc áp dụng luật nhập cư cứng rắn hơn và trục xuất hang triệu người nhập cư sau khi nhậm chức.

Canh sat Los Angeles tuyen bo se khong tuan lenh truc xuat nguoi nhap cu cua Donald Trump - Anh 1

Cảnh sát trưởng thành phố Los Angeles Charlie Beck (Ảnh: Mark Boster/LA Times)

"Tôi không định làm gì khác đi cả", ông Charlie Beck cho biết. "Chúng tôi sẽ không tham gia vào các hoạt động thực thi pháp luật mà chỉ dựa hoàn toàn vào tình trạng di trú của ai đó. Chúng tôi sẽ không hợp tác với phía An ninh Nội địa trong các nỗ lực trục xuất. Đó không phải việc của chúng tôi".

Được biết từ nhiều thập kỷ qua, thành phố Los Angeles đã tự tách biệt mình khỏi chính sách nhập cư của liên bang. Sở cảnh sát Los Angeles nghiêm cấm các sỹ quan của mình tiếp xúc với một ai đó chỉ để xác định xem người đó lưu lại Mỹ có hợp pháp hay không.

Dưới thời cảnh sát trưởng Beck, cảnh sá Lost Angeles đã ngừng việc giao các tội nhân phạm tội "nhẹ" cho đặc vụ Liên bang xử lý và trục xuất.

Trước các động thái cứng rắn có thể xảy ra trong tương lai từ Tổng thống đắc cử Trump, nhiều quan chức Los Angeles đã bày tỏ tiếng nói ủng hộ các công dân nhập cư của mình.

Thị trưởng Eric Garcetti cho biết Los Angeles sẽ chất vấn quyết định của ông Trump về vấn đề nhập cư.

"Nếu trong ngày đầu tiên ông ấy làm Tổng thống, chúng tôi thấy có các hành động bạo lực tới cư dân của chúng tôi, tới thành phố Los Angeles, làm tổn hại tới kinh tế, an ninh, chúng tôi sẽ lên tiếng và sẽ hành động", Thị trưởng Garcetti phát biểu.

Theo thống kê, tại quận Los Angeles có tới 1 triệu trong tổng số 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp trên toàn nước Mỹ.

Tuấn Ngọc (Theo LA Times)