(Phunutoday) - Vùng Cảnh sát biển 2 đóng tại cảng Kỳ Hà (Núi Thành – Quảng Nam) phụ trách tuần tra kiểm soát một khu vực biển từ đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) đến Cù Lao Xanh (Bình Định).

Ngoài ra, lực lượng CSB còn có nhiệm cứu nạn, cứu hộ, giúp đỡ ngư dân, tuyên truyền về chủ quyền biển đảo và huấn luyện tác chiến trên biển. Sự hiện diện của lực lượng Vùng CSB 2 góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam, là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân giữa biển khơi. Huấn luyện tác nghiệp trên tàu CSB giữa Trường Sa.

Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đẩy đuổi tàu cá nước ngoài xâm phạm trái phép chủ quyền và bảo vệ ngư dân trên biển là nhiệm vụ hàng đầu của Vùng CSB 2. Các chiến sĩ CSB làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát việc thực thi pháp luật trên biển Trường Sa.

Lực lượng CSB tham gia tuần tra đa phần còn rất trẻ, nhưng nắm vững được chuyên môn và nghiệp vụ, can trường và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh.

Tàu CSB vận chuyển hàng hóa, quà từ đất liền vào các đảo cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa.

Tập huấn tuần tra, kiểm soát trên biển.

Xác định vị trí, định vị hải trình tuần tra trên hải đồ.

Xác định mục tiêu

Ngoài việc tuần tra kiểm soát bảo vệ chủ quyền, các chiến sĩ CSB còn tuyên truyền chủ quyền, cung cấp Luật biển đảo đến ngư dân đánh bắt trên biển.

CSB cứu chữa một trường hợp ngư dân gặp nạn trên biển.

Phút giải lao sau những giờ tuần tra kiểm soát bảo vệ chủ quyền.

Bữa cơm trên boong tàu của các chiến sĩ tàu CSB 4032 khi hoàng hôn buông xuống giữa Trường Sa thân yêu.

Sự hiện diện của CSB trên biển Trường Sa giúp ngư dân ngày càng yên tâm đánh bắt.

Để lực lượng cảnh sát biển có thể thực hiện tốt nhiệm vụ: kiểm tra, kiểm soát để bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn; bảo vệ tài nguyên biển, phòng chống ô nhiễm môi trường; phát hiện ngăn chặn, đấu tranh các hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Trong những năm qua, chính phủ đã quan tâm và tiến hành đầu tư đóng nhiều loại tàu tuần tra, mua sắm trang thiết bị hiện đại cho cảnh sát biển. Trưa ngày 16/8, chiếc máy bay tuần tiễu biển CASA - 212-400 đầu tiên của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Trung đoàn 918, Quân chủng Phòng không-Không quân và chính thức trở thành chiếc máy bay tuần thám đầu tiên dạng này của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Casa 212-400 là máy bay cất hạ cánh ngắn hiện đại được thiết kế cho nhiệm vụ vận tải, tuần tra trinh sát biển. Máy bay trang bị 2 động cơ cánh quạt TPE331-12JR-701C 935 mã lực cho phép đạt tốc độ 370km/h, tầm bay gần 2.000kg. Casa 212 có khả năng mang 500kg vũ khí trên hai giá treo cánh.

Bên cạnh đó, hiện nay, cảnh sát biển được trang bị các loại tàu hiện đại. Tàu cảnh sát biển đa năng DN 2000 là dạng tàu có thiết kế tiên tiến, hiện đại đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn Quốc tế. Tàu có chức năng và nhiệm vụ là tuần tra bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thực thi pháp luật trên các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam. Tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển Việt Nam và quốc tế khi có yêu cầu, cứu kéo các tàu bị nạn có lượng dãn nước đến 2200 tấn. Chuyển quân, chi viện hậu cần cho các lực lượng hoạt động trên biển, đảo, thực hiện các nhiệm vụ khác khi được giao.

Tàu tuần tiêu cao tốc TT-200 là dạng tàu cao tốc vỏ thép do Viện kỹ thuật Hải quân hiết kế. Tàu hoạt động được trong điều kiện sóng cấp 7 và 8, có thể chịu được cấp 9, tầm hoạt động là 1800 hải lý.

Tàu kéo cứu nạn 3500 CV được trang bị một tổ hợp máy bơm cứu hộ được lắp đặt trong khoang máy chính. Thông qua một cửa thông biển riêng, tổ hợp cung cấp nươc cứu hỏa, bọt Foam chống cháy ra 2 súng phun đặt trên nóc ca bin Đường kính họng phun D= 90 mm, tầm phun xa nhất ở góc nghiêng 45 độ với lưu lượng 350 m3 /giờ súng phun có thể đạt tầm xa đến 75m.

Tàu tuần tiễu cao tốc TT 120 có chức năng tuần tra bảo vệ chủ quyền và an ninh trật tự vùng biển Việt Nam, kiểm soát và ngăn chặn các loại tàu thuyền vi phạm các qui định của Nhà nước về Hải quan, đánh bắt hải sản, khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường trong hải phận Việt Nam.

Tàu tuần tiễu cao tốc TT 400 là tàu cao tốc vỏ thép, đây là dạng tàu có tính năng kỹ thuật cao, trang thiết bị hiện đại. Khả năng tự động hóa, tích hợp các thiết bị trên tàu đồng bộ và chịu được sóng đến cấp 10. (Nguồn: Tiền Phong/QĐND)