Cuối tuần trước, Cảnh sát Greater Manchester (Anh) đã đột kích vào một nhà máy có nghi vấn sản xuất súng từ công nghệ máy in 3 chiều (3D). Cảnh sát đã tìm thấy các thành phần của một khẩu súng và cho rằng, các băng nhóm tội phạm đã học được công nghệ sản xuất súng và trực tiếp sản xuất tại nhà riêng. Một sĩ quan cao cấp khẳng định, "thế hệ tiếp theo đáng lo ngại của vũ khí" đã chính thức ra đời.

Cảnh sát thu giữ nhiều vật phẩm bằng nhựa có hình dạng khẩu súng tại hiện trường.

Nhà máy sản xuất súng từ máy in 3D đầu tiên bị phát hiện ở Anh

Lực lượng cảnh sát đã tiến hành cuộc đột kích quy mô lớn vào một nhà máy ở Bagley, Manchester và cho rằng, đó là nơi một băng đảng đã sử dụng để sản xuất vũ khí chết người. Một viên chức cao cấp cho biết, các băng nhóm tội phạm có tổ chức đang tiếp thu công nghệ cao từ đường phố để sản xuất súng ngay tại nhà riêng.

Ông Chris Mossop, cảnh sát Greater Manchester nói với Sky News rằng, "đây có thể là thế hệ tiếp theo của vũ khí và đe dọa nghiêm trọng đến tình hình an ninh. Chỉ một vài tuần trước, chúng tôi mới đưa ra cảnh báo, tội phạm đang sử dụng công nghệ in 3D để sản xuất súng. Thật sự đáng lo ngại khi tội phạm có thể sử dụng máy móc và thiết kế có sẵn để sản xuất súng khiến cơ quan chức năng không thể kiểm soát". Một tài liệu chiến lược của Cơ quan nghiên cứu tội phạm quốc gia đã cảnh báo: "Chúng ta cần phải có biện pháp cấp bách để đối phó với nguy cơ sắp xảy ra, máy in 3D sẽ tạo thuận lợi cho việc sản xuất vũ khí hoặc một phần của vũ khí".

Các quan chức tin rằng, nhóm tội phạm đã cố gắng để sản xuất vũ khí trước khi bị cảnh sát Manchester phát hiện. Súng được lắp ráp từ các bộ phận in riêng biệt được làm từ nhựa, chỉ có pin bắn và một số bu lông được làm từ kim loại. Cảnh sát đã thu giữ những bộ phận rời, được cho là những phần khác nhau của khẩu súng và hiện các bộ phận chức năng đang tiến hành giám định. Các vật bị thu giữ bao gồm một máy in 3D có giá vào khoảng 5.140 bảng Anh, được mua từ các trang web đấu giá trực tuyến eBay. Một người đàn ông đã bị bắt tại hiện trường do nghi ngờ sản xuất thuốc súng.

Cuộc đột kích trên là một phần của trùm hoạt động quy mô lớn của cảnh sát Manchester nhằm vào băng nhóm tội phạm có tổ chức liên quan đến ma túy, súng và rửa tiền. Trong chiến dịch này, cảnh sát đã thu giữ lượng ma túy trị giá 330.000 bảng Anh, hàng giả trị giá 2 triệu bảng, cùng 25.000 bảng Anh tiền mặt và nhiều loại vũ khí khác nhau. Hiện tại có hơn 160 băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động ở Greater Manchester. Ông Constable Peter Fahy, một quan chức trong lực lượng cảnh sát cho biết: "Sản xuất súng từ máy in 3D là một hiện tượng mới ở Anh. Chúng ta cần phải xem xét một cách nghiêm túc vấn đề này và điều quan trọng nhất là phải đánh bại nó. Chúng ta sẽ không bao giờ giành chiến thắng nếu nghĩ tội phạm thông minh hơn chúng ta mà chỉ là bạo lực hơn mà thôi".

Những khẩu súng từ máy in 3D đang trở thành mối đe dọa lớn.

Thế hệ đáng lo ngại của vũ khí mới

Các chuyên gia an ninh cảnh báo rằng, súng chất liệu nhựa không thể phát hiện khi qua kiểm tra an ninh sân bay và máy quét X-quang. Tại Mỹ, một số súng đã được sản xuất bằng cách sử dụng công nghệ in 3D với mức độ thành công khác nhau. Khẩu súng đầu tiên trên thế giới thực hiện bằng công nghệ này xuất hiện tại Mỹ vào đầu năm nay.

Người đứng đầu công ty phân phối súng đạn Defense Distribute, Cody Wilson, 25 tuổi, hiện là một sinh viên luật tại Đại học Texas nói với BBC, "tôi nghĩ rằng, rất nhiều người không mong đợi điều này xảy ra". Những lời giới thiệu đi kèm theo thiết kế súng lục "Liberator" được đăng tải trên trang mạng của công ty Defense Distributed ghi rõ, súng có thể được sản xuất trên máy in 3D có trị giá từ 600 bảng được xem là bước đột phá về giá cả nhưng vẫn bảo đảm chất lượng. Một trong những mẫu mới nhất, có thiết kế nòng đặc biệt để đảm bảo độ chính xác được sản xuất với giá vô cùng rẻ, chỉ 15 bảng Anh tiền vật liệu. Trước đó, hơn 100.000 mẫu thiết kế súng từ công nghệ in 3D đã được tải về trong vòng vài giờ sau khi được đưa lên mạng. Sự bùng nổ này khiến Chính phủ Mỹ đã lên tiếng buộc công ty Defense Distributed gỡ bản thiết kế xuống.

Thám tử Mossop của cảnh sát Manchester nói thêm: "đây là phát hiện thực sự quan trọng đối với cảnh sát Greater Manchester. Nếu chứng minh được những thứ thu giữ là phần cấu tạo nên vũ khí và các nhóm tội phạm có tổ chức đang sử dụng công nghệ cao để sản xuất vũ khí thì hôm nay sẽ là mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại vũ khí tự chế. Đây có thể là thế hệ tiếp theo của vũ khí". Cảnh sát cũng đã cảnh báo về sự nguy hiểm của súng được đặt hàng qua mạng Internet từ Mỹ. Thời gian qua, cảnh sát theo dõi một cậu bé 15 tuổi đã mua được súng lục sau khi đặt hàng trực tuyến