Ngày 7/10, Hànôịmới Điện tử nhận được đơn của bạn Đoàn Dương cho biết, đã bị một đối tượng từ TP Hồ Chí Minh lừa bán gia phả họ tộc bằng cuốn: Cách xây dựng Gia phả dòng tộc & tuyển chọn các bài khấn cổ truyền của Việt Nam.

Canh giac truoc hinh thuc lua dao moi: Lua ban Gia pha ho toc! - Anh 1

Các xuất bản phẩm in lậu vẫn đang bán công khai, tràn lan.
Ảnh minh họa

Theo bạn Dương, vì nghe nói là gia phả dòng họ, nên khi đối tượng gọi điện, bạn sẵn lòng mua. Nhưng khi nhân viên bưu điện chuyển sách đến, ngoài bưu kiện có ghi rõ: Người gửi: Lan Anh. Tên sách: Gia phả dòng tộc họ Đoàn. Số điện thoại: 0961384952, anh Dương đã trả 355.000 đồng như thỏa thuận. Khi mở bưu kiện, anh Dương mới biết mình bị lừa. Gọi lại điện của người có tên là Lan Anh thì không thấy nghe máy.

Canh giac truoc hinh thuc lua dao moi: Lua ban Gia pha ho toc! - Anh 2

Canh giac truoc hinh thuc lua dao moi: Lua ban Gia pha ho toc! - Anh 3

Trước đó, bạn đọc Lương Văn Lập, ở Tân bình, TP Hồ Chí Minh cũng đã phản ánh: "Cách đây khoảng 1 tuần tôi có nhận được điện thoại từ số điện thoại: 0932 323 433, một cô gái giới thiệu là bên ban liên lạc dòng họ Lương ở tại TP HCM, nói ban đại diện dòng họ tại HCM đang liên lạc con cháu họ Lương đang làm ăn sinh sống tại thành phố để mời họp mặt…Sau đó nói sẽ gửi thông tin cũng như gia phả dòng họ Lương từ lúc hình thành và phát triển từ xưa đến nay cũng như các hoạt động liên quan của dòng họ tại HCM…và kèm theo thư mời họp mặt.

Hôm bên bưu điện đến giao tôi nhận và thanh toán số tiền 335.000đ (trước đó có nói đây là kinh phí in sách góp vào quỹ hoạt động của ban liên lạc), số tiền cũng ít nên tôi cũng thanh toán và nhận bưu phẩm. Khi mở ra thì chỉ có một quyển sách có tựa đề: "Sổ tay ghi chép gia phả dòng tộc của người Việt ”. Tôi xem hết quyển sách thì không thấy một dòng nào ghi chép hay nói gì về dòng họ Lương (như đã giới thiệu ). Tôi gọi điện lại số điện thoại 0932 323 433, thì không thấy có ai nghe máy, dùng nhiều số khác nhau gọi cũng không nghe máy. Trên bưu phẩm không thấy có tên, địa chỉ người gửi, mà chỉ ghi: "Trung tâm phát hành tài liệu - ĐT: 0904.748.552 ”. Tôi gọi đến số này cũng không có ai nghe máy"...

Chắc chắn số nạn nhân của bọn lừa đảo "treo Gia phả" bán sách "cúng nôm" không phải là ít. Điều đáng nói, để bắt được những đối tượng này là rất khó, bởi bọn chúng thường thay đổi số điện thoại, gọi mời chào và gửi sách qua đường bưu điện. Để tránh bị mắc bẫy, cách tốt nhất là những người được tiếp thị mua gia phả, cương quyết không nhận hàng qua đường bưu điện. Chỉ nhận sách do người của công ty, đơn vị xuất bản... giao tận nơi. Khi nhận sách phải giở ra xem, nếu không đúng gia phả thì trả lại, nếu được, thì giữ người giao sách lại, đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.

Hà Trang