Người dùng nên cẩn trọng hơn khi sử dụng công cụ tìm kiếm của Google bởi hiện tại đã xuất hiện một trang web với tên miền gần như giống hệt google.com.

Canh giac trang web mao danh cong cu tim kiem cua Google - Anh 1

Xuất hiện trang web giả mạo công cụ tìm kiếm của Google

Theo báo cáo mới của The Next Web, một đoạn tin nhắn spam ngắn thường xuyên xuất hiện khi sử dụng Google Analytics để kiểm tra lượng truy cập trên trang web. Đoạn tin nhắn gửi tới người dùng một đường dẫn URL nhằm kêu gọi ủng hộ cho ông Donald Trump . Đáng chú ý là đoạn tin nhắn sở hữu tên miền khá kỳ lạ nhưng lại trông rất quen thuộc: ɢoogle.com.

Canh giac trang web mao danh cong cu tim kiem cua Google - Anh 2

Tin nhắn spam với tên miền giả mạo công cụ tìm kiếm của Google

Ký tự "ɢ" ( chữ "g" viết hoa nhưng được thu nhỏ) trong tên miền này dễ khiến người dùng hiểu nhầm đây là đường dẫn trang công cụ tìm kiếm của Google . Thực chất, "ɢ" là ký tự Unicode 0262 - một loại ký tự Unicode thuộc kiểu viết hoa dạng thu nhỏ của chữ cái Latin. Những tên miền giả mạo thường sử dụng những ký tự thu nhỏ dạng này để mạo danh những tên miền thật nhằm lừa người dùng nhấn vào các đường dẫn.

Khi nhấn vào tên miền ɢoogle.com, người dùng sẽ được dẫn tới địa chỉ xn—oogle-wmc.com và tiếp tục được chuyển tới địa chỉ khác.

Canh giac trang web mao danh cong cu tim kiem cua Google - Anh 3

Địa chỉ mà người dùng được dẫn tới khi nhấn vào tên miền giả mạo

Được biết, tên miền giả mạo công cụ tìm kiếm của Google này đã xuất hiện trên hàng loạt kết quả phân tích lượng truy cập của các trang web. Theo Analytics Edge, những tin nhắn spam tên miền giả mạo có thể đi kèm mã độc khiến người nhấn vào đường dẫn có khả năng gặp rủi ro về vấn đề bảo mật. Hiện tại, Google Analytics đã đưa ra biện pháp giúp người dùng loại bỏ tên miền giả mạo này trên kết quả phân tích lượng truy cập vào trang web.