Những kẻ lừa đảo đang tìm cách tận dụng sự sụp đổ của trò chơi gây sốt “Flappy Bird” để phát hành những bản sao có hại cho người dùng smartphone.

Các ứng dụng có giao diện tương tự trò chơi này được tung ra nhằm dụ dỗ người dùng gửi đi các tin nhắn tốn tiền.

Những ứng dụng giả mạo được phát hiện tại cửa hàng Android của Google, công ty bảo mật Trend Micro đưa tin.

“Cha đẻ” của Flappy Bird cho biết, anh đã xóa ứng dụng này đi vì đó là một trò chơi “gây nghiện”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Forbes, chàng trai Hà Đông 29 tuổi “mệt mỏi” nói, “Flappy Bird được thiết kế để chơi giải trí trong vài phút. Nhưng nó đã trở thành một sản phẩm gây nghiện. Vấn đề đã trở nên nghiêm trọng. Tôi nghĩ tốt nhất là nên gỡ trò chơi này xuống. Flappy Bird đã bị xóa bỏ vĩnh viễn.”.

Dữ liệu bị rò rỉ

Nhanh chóng nắm bắt cơ hội, những tên lừa đảo đã tạo ra những ứng dụng bản sao có chứa phần mềm độc hại.

Một blog từ Trend Micro giải thích, "Tất cả các phiên bản giả mạo mà chúng tôi phát hiện ra cho tới nay đều lạm dụng dịch vụ báo tin để lừa gạt các “nạn nhân”.

Theo đó, người dùng phải gửi đi những tin nhắn xác nhận trong suốt quá trình cài đặt và bị trừ những khoản tiền không mong muốn. Điều này hoàn toàn không có trong phiên bản gốc.

Trend Micro cho biết, các ứng dụng “nhái” đang xuất hiện tràn lan tại Nga, và ở cả Việt Nam.

Trend Micro nói thêm, "Ngoài việc lạm dụng dịch vụ tính phí, ứng dụng này cũng gây nguy hiểm cho người dùng khi những thông tin cá nhân của họ bị rò rỉ trong quá trình gửi tin nhắn xác nhận số điện thoại, nhà mạng, địa chỉ Gmail đăng ký trên thiết bị của họ.".

Không có gì đáng ngạc nhiên khi có nhiều ứng dụng, cả độc hại và không độc hại, đã nhanh chóng xuất hiện nhằm thế chỗ Flappy Bird, trò chơi vốn đứng đầu bảng xếp hạng tại App Store.

Trong số này có trò Ironpants, một game tương tự và đã khá nổi tiếng trước khi Flappy Bird bị gỡ bỏ. Ngoài ra còn có các game Clumsy Bird, Flappy Fish, Flappy Octopus và Flappy Angry Bird, hơi khác một chút so với Flappy Bird.

Các công ty đã đăng lời chào mời trên các trang để kêu gọi các phiên bản bắt chước Flappy Bird được hoàn thành nhanh chóng.

Một số người đưa ra tin đồn rằng Hà Đông đã có một bước đi khôn khéo trong việc gây sốt lan tràn nhằm tiếp thị sản phẩm và Flappy Bird sẽ sớm trở lại.

Số khác lại cho rằng các vấn đề pháp lý là nguyên nhân dẫn tới quyết định gỡ bỏ trò chơi, nhưng Hà Đông đã bác bỏ chuyện này. Ngay cả hãng game nổi tiếng Nintendo cũng xác nhận không hề có ý định kiện Flappy Bird.

Tuy nhiên, nhà lập trình này nói rằng thành công của trò chơi và sự quan tâm “thái quá” mà anh nhận được từ khi trò chơi nổi tiếng đã khiến anh nhiều đêm mất ngủ.

Thanh An