Mặc dù hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư miệng nhưng số người bị ung thư miệng do virus HPV đang ngày càng nhiều hơn.

Canh giac dau hieu ung thu neu tung quan he duong mieng - Anh 1

Ung thư khoang miệng là từ chung dùng để chỉ ung thư môi, ung thư lưỡi, ung thư miệng, ung thư amiđan hay phần giữa cổ họng. Mỗi năm con số mắc ung thư miệng đang tăng lên. Nguyên nhân chính của ung thư miệng vẫn là thuốc lá. Nhưng giờ đây theo thống kê tại Anh thì ung thư miệng do virus HPV (lây khi quan hệ tình dục qua đường miệng) chiếm tỉ lệ 13%.

Canh giac dau hieu ung thu neu tung quan he duong mieng - Anh 2

Mặc dù tỉ lệ chữa khỏi khá cao, từ 19-59%, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là xác định được những dấu hiệu sớm của ung thư miệng. Nếu quan sát thấy có những dấu hiệu sau đây thì cần lưu ý đi khám để xác định rõ nguyên nhân.

Canh giac dau hieu ung thu neu tung quan he duong mieng - Anh 3

Các vết loét lâu lành: Một vết thương hở nào đó trên da miệng là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh ung thư khoang miệng và những vết loét này không phải lúc nào cũng đau. (Ảnh: Bitedental)

Canh giac dau hieu ung thu neu tung quan he duong mieng - Anh 4

Dấu hiệu phổ biến thứ hai của bệnh ung thư miệng là đau ở vùng miệng lâu không hết. (Ảnh: Dentalcenter)

Canh giac dau hieu ung thu neu tung quan he duong mieng - Anh 5

Một mảng bất thường màu trắng hoặc đỏ nổi lên trong miệng cũng có thể là một cảnh báo ung thư miệng. Đây có thể là những tế bào bất thường, tuy chưa phải là ung thư nhưng có thể phát triển thành khối u. (Ảnh: healthhype)

Canh giac dau hieu ung thu neu tung quan he duong mieng - Anh 6

Ung thư miệng có thể gây đau hoặc bỏng rát khi nhai hoặc nuốt thức ăn. Một dấu hiệu khác là khi ăn thì thức ăn bị dính lại ở cổ họng. (Ảnh: Apis)

Canh giac dau hieu ung thu neu tung quan he duong mieng - Anh 7

Những người bị ung thư miệng có thể thấy mình bị thay đổi giọng nói, thường là nhỏ hơn, khàn hơn, giống như người bị cảm lạnh. (Ảnh: Agora)

Canh giac dau hieu ung thu neu tung quan he duong mieng - Anh 8

Cũng như các bệnh ung thư khác, nếu cổ bỗng nhiên bị sưng u thì đó cũng là dấu hiệu có một khối u nào đó. (Ảnh: Hitchcock)

Canh giac dau hieu ung thu neu tung quan he duong mieng - Anh 9

Sụt cân là dấu hiệu của rất nhiều bệnh ung thư. Đối với ung thư miệng, sụt cân là do khó ăn uống vì đau ở miệng. Nếu sụt cân trầm trọng chứng tỏ bệnh đã ở giai đoạn nặng. (Ảnh: Wiki)

Canh giac dau hieu ung thu neu tung quan he duong mieng - Anh 10

Hầu hết mọi người đều bị hơi thở nặng mùi vào một thời điểm nào đó nhưng khi bị ung thư miệng thì hơi thở không chỉ nặng mùi hơn mà còn xảy ra thường xuyên hơn. (Ảnh: brucemcarthurdentistrylakewood)

Canh giac dau hieu ung thu neu tung quan he duong mieng - Anh 11

Các triệu chứng khác cần để ý là môi sưng u hoặc dày lên, chảy máu bất thường hoặc tê miệng, rụng răng không rõ nguyên nhân, khó cử động xương hàm. (Ảnh: Dental Associates)