Theo số liệu thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong 8 tháng đầu năm 2015 cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh tay chân miệng đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tổng số ca mắc tay chân miệng trên cả nước trong cả 8 tháng đầu năm nay chỉ xấp xỉ bằng tổng số ca trong 1 tháng cao điểm của năm 2012 và giảm rõ rệt so với năm 2014. Tuy nhiên, tháng 9 dự báo là tháng nguy cơ cao đối với dịch tay chân miệng, tuy nhiên vào tháng 9 là tháng cao điểm dễ mắc tay chân miệng. Đây là thời gian trẻ tập trung học tại trường, nguy cơ lây lan bệnh tay chân miệng rất cao nếu các trường học và đặc biệt các cơ sở mầm non, nhóm trẻ gia đình không thực hiện triệt để các khuyến cáo phòng bệnh của Bộ Y tế.

Nhằm tích cực phòng chống dịch bệnh, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng đến trẻ nhỏ trong môi trường học đường, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, nhà trường cần đẩy mạnh tuyên truyền nội dung phòng bệnh cho giáo viên, cán bộ, sinh viên, học sinh. Vận động phụ huynh, học sinh thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, rửa tay bằng xà phòng tại hộ gia đình. Ngoài ra, nhà trường phải bố trí đủ bồn rửa tay có vòi nước và xà phòng ở những vị trí thuận lợi cho học sinh rửa tay, đồng thời hướng dẫn học sinh rửa tay đúng cách, thường xuyên với nước và xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

T.A