(HQ Online)- Thuốc lá là một trong những mặt hàng “nóng” được nhập lậu thời gian này, ngoài đáp ứng nhu cầu hàng ngày còn để dự trữ phục vụ Tết.

Thu giữ thuốc lá ngoại nhập lậu. Nguồn Vietnam+.

Theo Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam (VTA), từ năm 2007 đến nay, lượng thuốc lá nhập lậu không ngừng gia tăng và chiếm tới 18- 22% thị phần tiêu thụ thuốc lá nội địa. Nếu như năm 2007, có khoảng 630 triệu bao nhập lậu vào nước ta thì đến nay con số này đã lên tới gần 1 tỷ bao.

Cùng với đó, thị trường Việt Nam có hơn 100 nhãn hiệu thuốc lá nhập lậu, trong đó hai nhãn hiệu Jet và Hero chiếm tới 90%. Riêng địa bàn Hà Nội, theo thống kê có tới 42.689 điểm kinh doanh thuốc lá tại quán nước, hàng xén, quán cà phê…; trong đó chỉ có 221 điểm kinh doanh chuyên về thuốc lá. Một số tuyến phố được coi là “điểm nóng” tiêu thụ thuốc lá ngoại trên địa bàn Hà Nội như: Hàng Hành, Nguyễn Siêu, Hàng Buồm, Lý Thái Tổ, Trần Xuân Soạn, Tôn Đức Thắng, Khâm Thiên…

Đáng báo động, trên địa bàn Hà Nội có đến 100% nhà hàng đều có thuốc lá lậu, 100% điểm bán thuốc lá lẻ có thuốc lá lậu và dù đã xử phạt nhưng vẫn chưa thấm vào đâu.

Ông Phạm Kiến Nghiệp, Tổng Thư ký VTA cho biết: Mặc dù bị đưa vào danh mục mặt hàng cấm và xử lý vi phạm hình sự nhưng tình trạng buôn lậu thuốc lá vẫn không giảm. Để không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, các đầu nậu đối phó bằng cách xé lẻ lô hàng, thuê dân cư khu vực biên giới vận chuyển bằng nhiều hình thức vào nội địa. Dưới sự chỉ đạo tập trung của Ban chỉ đạo 127/TW, các lực lượng chức năng quản lý nhà nước như: Biên phòng, hải quan, cảnh sát, quản lý thị trường… đã triệt phá nhiều tổ chức buôn lậu. Tuy nhiên, kết quả còn ở mức độ khiêm tốn, trung bình mỗi năm bắt giữ và tiêu hủy… hơn 1% lượng thuốc lá nhập lậu.

Theo ông Trương Quang Hoài Nam, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), nhu cầu tiêu dùng của một bộ phận nhân dân đối với một số loại thuốc lá điếu ngoại nhập lậu (chủ yếu là Jet, Hero, Esse, Malboro…) còn cao do các mặt hàng này có giá phù hợp và đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng.

Trung bình lợi nhuận mỗi bao thuốc lá lậu như Jet, Hero khi bán được từ 5.000 đồng - 6.000 đồng/bao so với 200 đồng/bao khi kinh doanh hợp pháp. Mặt khác, công tác kiểm tra, kiểm soát mặt hàng này chưa thường xuyên, đồng bộ, đã có nhiều phương án, chuyên đề đã được lực lượng chức năng đưa ra, nhưng việc thực hiện chế tài còn rất hạn chế. Thậm chí nhiều chính quyền địa phương chưa thực sự quyết liệt vào cuộc.

Ông Trương Quang Hoài Nam cho rằng: Thuốc lá nhập lậu được coi là mặt hàng trọng điểm trong công tác chống buôn lậu. Vì vậy, trong quý 4-2013 và trong năm 2014 việc chống buôn lậu thuốc lá sẽ là trọng điểm của lực lượng Quản lý thị trường. Trong đó, các lực lượng chức năng phối hợp với các chính quyền địa phương kiên quyết triệt phá các đường dây, ổ nhóm, đặc biệt là các đầu nậu. Ngoài ra, các lực lượng cần tăng cường kiểm soát nội địa, phạt nặng những người buôn bán thuốc lá lậu, cho dù một gói. Khi thị trường trong nước không chấp nhận thì lúc đó thuốc lá lậu sẽ bị tẩy chay.

Để ngăn chặn tình trạng buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu, ngay từ các địa phương cũng phải chủ động xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp rà soát các điểm kinh doanh thuốc lá điếu trên địa bàn để kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm đối với các đối tượng có hành vi vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh thuốc lá nhập lậu.

Từ nay đến cuối năm, lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu biên giới, cửa khẩu hàng không, bến xe… các điểm nóng về buôn bán thuốc lá nhập lậu. Tuy nhiên, việc nâng cao ý thức từ các địa phương đến các đơn vị, hộ kinh doanh thuốc lá đến người tiêu dùng nên sáng suốt trong việc tiêu thụ cũng là nguyên nhân rất quan trọng nhằm ngăn chặn thất thu thuế của Nhà nước.

Uyên Hương