Một hình thức lừa đảo tuy không mới nhưng vẫn có nhiều người là nạn nhân của loại tội phạm này. Các đối tượng đã lợi dụng nhu cầu tìm việc làm, sự cả tin, thiếu hiểu biết của người dân để chiếm đoạt tài sản.

Canh bao thu doan lua dao viec lam - Anh 1

Đang có nhu cầu tìm việc làm, ngày 27/8, chị Phạm Thị Mỹ Hạnh (SN 1993, trú tại số 4/26, phố Nhà Thờ, phường Quang Trung, TP. Hải Dương) khấp khởi đến tìm hiểu và được Trung tâm giới thiệu việc làm Hải Dương giới thiệu đến Công tư cổ phần công nghệ kỹ thuật Đại Lợi, có địa chỉ tại số 101 đường Lương Thế Vinh, phường Hải Tân (TP. Hải Dương).

Tuy nhiên, ngay ngày đầu tiên đến làm việc, chị đã bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt chiếc xe máy, nhãn hiệu Liperty (trị giá khoảng 40 triệu đồng). Hôm sau, chị Hạnh đã đến Văn phòng cơ quan Công an trình báo.

Cùng thời điểm này, đơn vị cũng nhận được đơn trình báo của chị Khương Thị Hà (SN 1994, trú tại xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) về việc chị bị các đối tượng ở Công ty cổ phần công nghệ kỹ thuật Đại Lợi lừa đảo chiếm đoạt một chiếc máy vi tính nhãn hiệu Dell (trị giá khoảng 10 triệu đồng).

Nhận được đơn trình báo, lực lượng công an tỉnh Hải Dương đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ các đối tượng có liên quan.

Canh bao thu doan lua dao viec lam - Anh 2

Ma Thủy Chung tại Cơ quan điều tra

Đại tá Bùi Xuân Hùng, Chánh Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương cho biết, do mới được tuyển đến làm việc nên chị Hạnh và chị Hà chỉ biết được và cung cấp cho cơ quan Công an tên của đối tượng nam (Giám đốc Công ty) có tên là Thanh, còn đối tượng nữ có tên là Ly. Ngoài ra, các nạn nhân không nắm được thông tin nào khác, do vậy việc xác minh, truy tìm các đối tượng gặp rất nhiều khó khăn.

Vụ việc tưởng chừng rơi vào bế tắc thì đến ngày 19/9, sau nhiều ngày bám trụ, lần tìm từng manh mối đối tượng để lại, Công an tỉnh Hải Dương đã làm rõ và bắt giữ cặp vợ chồng Ma Thủy Chung (SN 1982) và Lưu Thị Thu (SN 1982, có hộ khẩu thường trú tại khu 7 Hà Lộc, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) hiện đăng ký tạm trú tại tổ 17 phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Tại cơ quan điều tra, cặp vợ chồng này khai: do không có việc làm nên đã về Hải Dương thuê nhà ở địa chỉ số 101 đường Lương Thế Vinh, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, gắn biển Công ty cổ phần công nghệ kỹ thuật Đại Lợi (đây là công ty không có thật - do Chung tự nghĩ ra), nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người đến xin việc.

Bằng hình thức thông qua tờ rơi quảng cáo tuyển lao động vào lái xe cho công ty, qua các trung tâm giới thiệu việc làm, với mức lương khá hấp dẫn (7 triệu đồng/tháng), chúng nhanh chóng nhận được hồ sơ xin việc của 23 người có nhu cầu.

Căn cứ vào số điện thoại liên hệ tại hồ sơ xin việc, Chung tiến hành gọi điện cho những người này thông báo đã được tuyển dụng và yêu cầu phải nộp 10 triệu đặt cọc để được nhận xe tự lái. Sau đó, Chung bảo Thu thường trực ở Công ty để thu tiền người đến nộp. Mỗi lần thu tiền, Thu viết một phiếu thu, rồi đưa cho người nộp phần giấy in mực than, có đóng dấu đỏ "đã thu tiền". Tùy từng trường hợp, các đối tượng thu trung bình 10 triệu đồng của mỗi hồ sơ.

Đến ngày 25/8, thấy chị Hạnh đi chiếc xe máy hiệu Lyperty, Chung mới nảy sinh ý định lừa đảo để chiếm đoạt. Sau khi mượn máy tính của chị Khương Thị Hà, Chung ra ngoài gọi điện bảo chị Hạnh ở lại trông coi công ty để Thu mượn xe (với lý do đi lấy hàng). Thu đi xe ra ngoài đón Chung và cả hai về Hà Nội, tắt điện thoại không liêc lạc với Hạnh, Hà và những người đến xin việc nữa.

Hiện hai đối tượng trên đã giao nộp cho cơ quan điều tra chiếc xe máy Lyperty màu trắng BKS 29E1- 150.66, chiếc máy tính nhãn hiệu Dell và nhiều hồ sơ xin việc của công dân trên địa bàn tỉnh Hải Dương và các tỉnh khác, như: Sơn La, Hà Giang, Yên Bái, Nghệ An...

Để không bị sập bẫy bởi các chiêu lừa đảo tuyển dụng lao động “ảo”, người lao động khi có nhu cầu xin việc làm cần hết sức cảnh giác trước các yêu cầu nộp tiền, mượn tài sản của người, cơ quan tuyển dụng; trước khi nộp đơn xin việc cần xem xét kỹ lưỡng chức năng, nhu cầu, khả năng công việc và đáp ứng công việc của cơ quan cũng như những cá nhân này để khỏi bị lừa mất tài sản. Ngoài ra, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương cũng đề nghị thông qua vụ việc này, những nạn nhân bị Chung và Thu lừa đảo, tiếp tục làm đơn trình báo, tố cáo hành vi vi phạm về các đối tượng này để cơ quan Công an củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định pháp luật.

Đức Thịnh – Nam Dương