Một trận động đất 7,3 độ richter đã làm rung chuyển Tokyo sáng 22.11.

Canh bao song than len toi 3m sau vu dong dat manh gan Fukushima - Anh 1

Tâm chấn vụ động đất sáng 22.11

Những thông tin ban đầu cho biết, một cảnh báo sóng thần được đưa ra sau một sự cố nằm ngoài khơi bờ biển Fukushima. Đây là nơi đã từng xảy ra thảm họa hạt nhân 5 năm trước.

Cục khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất làm rung chuyển thành phố Namie, một thành phố nằm ven biển thuộc quận Futaba, Fukushima.

Theo Reuters, các trận động đất cũng diễn ra cách 67km về phía Đông Bắc của thành phố Iwaki và phía nam của khu vực ven biển Hamadori cũng thuộc Fukushima.

Canh bao song than len toi 3m sau vu dong dat manh gan Fukushima - Anh 2

Một góc thành phố cảng Fukushima

Theo một cảnh báo trên truyền hình: "Sẽ có sóng thần, mọi người hãy ngay lập tức di chuyển khỏi vùng ven biển, ven sông đến nơi an toàn như vùng đất cao hoặc một tòa nhà sơ tán. Sóng thần sẽ tới nhiều đợt. Đừng rời khỏi nơi trú ẩn cho đến khi nào cảnh báo an toàn được dỡ bỏ".

Theo NHK World, dự kiến sóng thần có thể cao tới 3 mét và yêu cầu mọi người nên sơ tán ngay lập tức. Một báo cáo khác cho thấy một đợt sóng thần cao 60cm đã tấn công bờ biển Onahama.

Fukushima từng là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thảm họa động đất và sóng thần xảy ra ngày 11.3.2011. Thảm họa tự nhiên đã kéo theo một thảm họa hạt nhân.

Một cơn sóng thần được tạo ra bởi trận động đất trước đây đã phá hủy các máy phát điện tự động được sử dụng để làm mát các lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy. Do bộ phận làm mát bị hư, khiến các lò phản ứng quá nóng dẫn tới ba hạt nhân bị nóng chảy và rò rỉ các chất phóng xạ ra môi trường sống. Người dân nơi này đã tốn một khoảng thời gian để phục hồi và cải tạo môi trường sống do ảnh hưởng từ phóng xạ.

Hiện giờ cả nước Nhật đã và đang hướng về các vùng bị thiệt hại trong đợt thiên tai lần này, tuy nhiên chưa có báo cáo gì về thiệt hại do trận động đất mới gây ra.

Thanh Danh