Lực lượng Cảnh sát PCCC Quảng Ngãi chữa cháy quán Cường Phát.

(Cadn.com.vn) - Vụ cháy quán karaoke xảy ra ngày 1-11 tại Hà Nội làm 13 người chết đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ xảy ra cháy lớn tại các cơ sở kinh doanh karaoke trên toàn quốc. Cách đây vài tháng, quán karaoke Cường Phát ở TP Quảng Ngãi cũng đã xảy ra 2 vụ cháy lớn do chập điện. Các vụ cháy lớn liên tiếp xảy ra tại quán karaoke cho thấy nhiều chủ cơ sở kinh doanh loại hình dịch vụ này đang xem nhẹ công tác phòng cháy nên nguy cơ cháy nổ tại đây là rất lớn.

Tại Quảng Ngãi, một thực trạng đáng báo động hiện nay là hầu hết các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn đều chưa đảm bảo về PCCC theo Nghị định 79/2014 của Chính phủ và Thông tư 47/2015 của Bộ Công an. Các quán karaoke lắp đặt nhiều thiết bị dễ cháy, nổ như hệ thống đèn led, thiết bị điện tử, các vật liệu bằng da, xốp, gỗ, nhựa... nhưng lại thiếu các phương tiện PCCC như hệ thống báo cháy, đèn chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn... Có nơi còn gắn biển quảng cáo, biển hiệu che kín toàn bộ mặt tiền điểm kinh doanh, gây cản trở khả năng tiếp cận của xe chữa cháy và không có lối thoát nạn khi có cháy, nổ. Theo thống kê của Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 267 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó, có nhiều cơ sở thuộc diện phải có thiết kế thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy nhưng chưa thực hiện. Trên thực tế, nhiều quán karaoke đã được đầu tư và đi vào hoạt động trước khi có Nghị định 79/2014 và Thông tư 47/2015. Do vậy, nhiều quán karaoke không đảm bảo theo quy định mới, nhất là việc xây dựng các bể nước chữa cháy tại chỗ cho cơ sở. Đơn cử như trên đường Trần Quang Diệu (TP Quảng Ngãi), nơi có nhiều cơ sở kinh doanh karaoke hoạt động, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ nhưng đoạn đường này vẫn chưa có hệ thống nước để phục vụ cho việc sinh hoạt của người dân cũng như cho công tác chữa cháy khi có sự cố.

Canh bao nguy co chay no tai cac quan karaoke - Anh 1

Về một số sai phạm khác liên quan đến công tác phòng cháy, Thượng tá Võ Việt Dũng, Phó trưởng Phòng hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Vấn đề tồn tại hiện nay là các đường thoát nạn không đảm bảo, hẹp, hoặc các cơ sở được cải tạo từ căn nhà không có thiết kế về phòng cháy chữa cháy nên khi có cháy nổ là rất nguy hiểm. Một số chỉ dẫn quy định về phòng cháy chữa cháy chưa được thực hiện nghiêm túc như hệ thống chống sét đối với nhà cao tầng, nếu có sự cố về kỹ thuật hoặc bị sét đánh thì dễ gây cháy, nổ”.

Với các điều kiện đảm bảo công tác PCCC còn hạn chế như hiện này thì nguy cơ cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke luôn thường trực. Do đó, để đảm bảo an toàn về người và tài sản cho mọi người, hơn ai hết, chủ các cơ sở kinh doanh karaoke phải nâng cao ý thức về phòng cháy, chữa cháy để không tiếp diễn những vụ cháy lớn như ở Hà Nội vừa qua. Bên cạnh đó, người dân cũng phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để thoát nạn khi đối diện với những tình huống nguy hiểm khi có cháy, nổ.

Trung Thành