Rau ngót là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.

Theo Đông Y, rau ngót có tính thanh mát, bổ sung rau ngót là cách giải độc cơ thể rất tốt. Bên cạnh đó, đây cũng được đánh giá là nguồn đạm từ thực vật, những người đang trong quá trình giảm cân hoặc có lượng đường huyết cao nên dùng.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g rau ngót: năng lượng 35kcal, đạm 5,3g, tinh bột 3,4g, tro 2,4g, canxi 169mg, sắt 2,7mg, vitamin C 185mg, vitamin PP 2,2mg, nước 86g, chất béo 0g, chất xơ 2,5g, phot pho 64,5mg, vitamin B1 0,1mg, vitamin B2 0,4mg.

Canh bao moi nguy hiem CHET NGUOI neu an rau ngot sai cach - Anh 1

Tuy nhiên, hãy chú ý những tác dụng phụ của rau ngót dưới đây để phòng tránh:

Xem thêm : Sai lầm kinh điển của bà nội trợ khiến món canh rau ngót bị mất chất

Gây mất ngủ

Những người đang trong tình trạng mất ngủ không nên ăn rau ngót bởi có thể khiến tình trạng khó ngủ trở nên nghiêm trọng hơn. Uống nước rau ngót thường xuyên có thể gây trạng thái ăn không ngon miệng, khó thở, mất ngủ. Đun sôi rau ngót sẽ giảm bớt tác dụng phụ này, tuy nhiên, chúng ta vẫn nên có lượng ăn phù hợp trong quá trình bổ sung chất dinh dưỡng, không nên lạm dụng.

Cơ thể khó hấp thụ canxi, photpho

Canxi và photpho đều là những dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể, tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra nếu ăn rau ngót thường xuyên sẽ sản sinh ra glucocorticoid, đây là kết quả của quá trình trao đổi chất. Glucocorticoid khiến cơ thể khó hấp thụ canxi và photpho trong các nguồn thực phẩm khác.

Canh bao moi nguy hiem CHET NGUOI neu an rau ngot sai cach - Anh 2

Có thể gây sảy thai

Phụ nữ trong giai đoạn mang thai cũng được khuyên là không nên ăn rau ngót. Không có bằng chứng khoa học chứng minh rau ngót gây hại cho mẹ bầu, tuy nhiên, trong rau ngót chứa papaverin, một chất gây co thắt tử cung.

Những phụ nữ đã từng sảy thai hoặc mang thai khó nên hạn chế ăn rau ngót để đảm bảo thai kỳ an toàn.

Việt An (TH) / Theo tintuc