Với kết quả đo và phân tích không khí trong sáng 5/10, Hà Nội đang là thành phố ô nhiễm thứ nhì thế giới.

Canh bao: Khong khi Ha Noi sang 5/10 o nhiem thu nhi the gioi - Anh 1

Không khí Hà Nội sáng 5/10 ô nhiễm thứ nhì thế giới. Ảnh minh họa

Theo thông tin trên Vntinnhanh, chỉ số chất lượng không khí đo được ở Thủ đô trong sáng 5/10 là 245, thuộc nhóm "rất không tốt cho sức khỏe", đứng thứ hai trong các thành phố ô nhiễm nhất được đo, sau thành phố Ardhali Bazar của Ấn Độ (471). Khu vực thu thập và đo lường chất lượng không khí ở Thủ đô trong sáng 5/10 là tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội.

Với kết qua này, người dân được khuyên nên hạn chế, thậm chí tránh ra ngoài đường để không gặp vấn đề về sức khỏe.

Bên cạnh đó, số liệu đo phía chân cầu Nhật Tân cũng cho thấy chỉ số ô nhiễm là 187, thuộc hàng không tốt cho sức khỏe và nên hạn chế tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Canh bao: Khong khi Ha Noi sang 5/10 o nhiem thu nhi the gioi - Anh 2

Danh sách những thành phố ô nhiễm nhất được đo sáng nay. Ảnh: Vntinnhanh

Liên quan đến mức độ ô nhiễm không khí, TTXVN dẫn lời chuyên gia nghiên cứu khí hậu danh tiếng James Hansen thuộc Đại học Colombia (Mỹ) đưa ra ngày 4/10, cảnh báo thế hệ tương lai đối mặt với gánh nặng giải quyết khí thải độc hại.

Theo công trình nghiên cứu "Gánh nặng của thế hệ trẻ: Đòi hỏi giảm phát thải khí CO2 độc hại" của ông Hansen cùng 11 nhà khoa học khác, nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng 1,3 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, giai đoạn 1880 - 1920.

Con số này gần chạm mức phạm vi 1,5 - 2 độ C mà lãnh đạo các nước hồi năm ngoái đã cam kết về việc giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Nhà khoa học Hansen cho rằng nếu không có các biện pháp cắt giảm khí thải độc hại, các thế hệ trẻ sẽ đối mặt với một tương lai mơ hồ khi phải tìm cách "giải quyết" lượng khí CO2 tồn đọng trong không khí trong thế kỷ tới. Ông Hansen ước tính việc loại bỏ khí CO2 để kiềm chế tình trạng biến đổi khí hậu đòi hỏi chi phí ước tính lên tới khoảng 104 - 570 nghìn tỷ USD.

Để khắc phục tình trạng này, ông Hansen hối thúc các quốc gia trên thế giới cần lập tức tăng thuế khí thải carbon và ngừng tất cả các tài trợ chính phủ cho việc khai thác nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ, và khí đốt.

Dự báo trong 2 ngày tới, không khí tại Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì ở mức ô nhiễm cao. Mức độ ô nhiễm dự kiến sẽ đạt cao điểm vào 10h sáng thứ Sáu 7/10.

Ngọc Linh (tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin