Cơ quan “Hiệp định hợp tác khu vực về đấu tranh chống cướp biển và cướp tàu có vũ trang ở châu Á” (ReCAAP) thông báo theo thông tin nhận được trễ, ngày 20-11, tàu chở hàng rời Kumiai Shagang của Nhật (ảnh) đã bị bọn cướp tấn công trên vùng biển Sulu gần tỉnh Tawi-Tawi (Philippines).

ReCAAP cho biết tàu Kumiai Shagang đã thực hiện thành công các biện pháp chống cướp biển, sau đó tiếp tục cuộc hành trình theo tuyến đi từ cảng Hedland (Úc) đến Thanh Đảo (Trung Quốc). Bọn cướp biển bị nghi là phiến quân Abu Sayyaf.

Canh bao cuop bien tren vung bien Sulu - Anh 1

Hồi đầu tuần, ReCAAP đã phát cảnh báo phiến quân Abu Sayyaf đang nhắm đến các mục tiêu tàu lớn di chuyển trên vùng biển Sulu. Trong năm nay, chúng đã bắt cóc gần 50 người trên biển. Nhiều người đã được trả tự do sau khi chúng nhận được tiền chuộc. Phần lớn các vụ tấn công và bắt cóc nhắm đến các tàu kéo và tàu cá lưới rê vốn di chuyển chậm.

Mới đây, lần đầu tiên chúng bắt đầu nhắm đến các tàu buôn lớn. Tính từ đầu tháng 10 đến nay đã xảy ra bốn vụ tấn công hoặc âm mưu tấn công, bao gồm tàu cần trục chở hàng Dong Bang Giant 2, tàu chở hàng tổng hợp Royal 16 (trong vụ này có sáu thuyền viên Việt Nam bị bắt cóc), tàu chở hóa chất Southern Falcon và tàu chở hàng rời Kumiai Shagang.

ReCAAP khuyến cáo tàu thuyền di chuyển chậm nên đổi tuyến khác tránh vùng biển Sulu đồng thời tất cả tàu thuyền đều phải duy trì cảnh giác và báo cáo về các tàu tình nghi cho cơ quan chức năng.