(VTC News) – Lấy sự ngờ nghệch, “chất” nông dân chất phác ra làm vũ khí, nhiều lão nông đang kiếm bộn tiền dựa trên sự cả tin của người khác.

Lão nông rởm đi bán Iphone
Mấy ngày nay, cả làng Nha (Long Biên, Hà Nội) đang xôn xao chuyện nam sinh viên bị nông dân “chính hiệu” lừa mua Iphone dởm.
Theo lời kể của V – nạn nhân trong vụ lừa đảo gây chấn động này, V đã mất oan nửa tháng tiền công trong lúc tranh thủ bán hàng thuê kiếm tiền tiêu tết chỉ vì quá tin vào những phẩm chất vốn có của người nông dân.
“Do vừa hoàn thành kì thi học kì xong nên tôi tranh thủ đi bán hàng thuê để kiếm tiền tiêu tết. Họ trả 2 – 2,4 triệu đồng/tháng, tôi làm cho họ từ 5 giờ chiều tới hơn 10 giờ tối.
Vào một tối tiết trời giá lạnh, đường phố vắng hoe, khi tôi đang ngồi một mình trông hàng thì một lão nông tiến tới làm quen và nhờ tôi chỉ cho cách dùng Iphone 4.
Ông ta bảo rằng có đứa con đang công tác ở Mỹ gửi về cho chiếc điện thoại này mà “hiện đại quá, chú chẳng biết dùng” rồi gạ gẫm: Nếu cháu thích chú để lại cho với giá rẻ”, V nhớ lại.

Đống sắt vụn trị giá 1,2 triệu đồng của V

Nhìn vẻ mặt thật thà đến ngờ nghệch, đậm chất nông dân của lão nông này kèm theo mức giá không thể hấp dẫn hơn mà lão đưa ra cho sản phẩm vốn là niềm mơ ước của những cậu chàng ăn mỳ tôm cả ngày, nhưng vẫn mơ được xài hàng hiệu sành điệu như V, một cuộc ngã giá đã được thực hiện ngay lập tức.
V không cò kè nhiều mà chấp nhận mức giá 1,2 triệu đồng lão đưa ra. Để chắc chắn hàng “xịn”, V kiểm tra máy.
Thấy máy vẫn dùng được, chế độ cảm ứng trơn trượt siêu nhậy, V lóa mắt, chỉ kịp nhớ đọc vội số seri cho một người quen hiện đang là chủ một cửa hàng điện thoại ở gần khu trọ để kiểm tra xem có đúng hàng “thật” hay không.
Khi nghe người quen thì thầm qua điện thoại: “Giá ấy thì mua được. Đến Iphone Tàu cũng không rẻ thế. Lão lại là nông dân chắc chẳng đủ trình lừa chú đâu”, V không chần chừ thêm nữa, rút ví trả tiền.
Lão nông mất hút trong màn đêm kể từ hôm ấy với số tiền mà V phải ngồi phơi sương gió, mưa lạnh trong tối thiểu 15 ngày liền.
Khóc ròng
Về phần mình, chưa phấn khích được bao lâu, V đã phải khóc ròng đem chiếc điện thoại “sành điệu” làm đồ chơi cho đứa cháu mới gần 1 năm tuổi quăng quật.

Thấy máy vẫn dùng được, chế độ cảm ứng trơn trượt siêu nhạy, V lóa mắt

Không chỉ thế, trước đó, V còn mất oan mấy trăm nghìn đồng tiền sửa điện thoại do tưởng máy bị lỗi phần mềm. Một tuần sau khi mua, chiếc Iphone láng bóng ngày nào trông không khác gì một cục sắt vụn khi vỏ bung ra khỏi thân máy, sạc pin máy không nhận và màn hình tắt ngấm ngầm bất chấp những nỗ lực cứu vớt của V.
Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, Hoa – một người bạn của V cho biết cô nàng cũng suýt bị một bà lão nông dân lừa mua Iphone dởm với lời mật ngọt: “Cái này cô nhặt được của Tây khi dọn phòng khách sạn. Hàng xịn lắm”.
Rất may cho Hoa, mặc dù rất ưng chiếc điện thoại sành điệu giá hời đó, nhưng lão nông lại lựa phải đúng ngày cô không mang theo tiền trong người.
Dù Hoa đã hứa hẹn sẽ trả thêm 100 nghìn đồng tiền công “nếu ngày mai, cô mang máy lại đây giúp cháu”, nhưng người phụ nữ lạ mặt kia vẫn bặt vô âm tín kể từ sau đêm đó.

Tình trạng lừa bán iPhone rởm cũng xuất hiện rmạnh mẽ ở chợ Tân Định quận 1, chợ Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình, TP.HCM) và tỉnh Tây Ninh. Bọn lừa đảo là nhóm người tuổi từ 20 – 40, giả dạng dân quê mùa. Khi nhắm được “con mồi” bọn chúng sẽ tiếp cận để lừa bán điện thoại rởm.

Theo khuyến cáo của Đội phòng chống trộm cắp - lừa đảo thuộc Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) công an TP.HCM, mọi người nên thận trọng trước khi mua bán ngoài đường. Nên chú ý đến nguồn gốc mặt hàng, thái độ của người bán và không nên quá “ham của rẻ”. Kẻ gian chủ yếu nhắm vào tâm lý “ham rẻ” để lừa đảo.

Minh Quân