Trong khi các quốc gia Châu Âu đang phải đối mặt với làn sóng người nhập cư lớn chưa từng thấy trong lịch sử thì có thông tin cho rằng, chiến binh IS đã lợi dụng tình hình này để vào Châu Âu hoạt động. Nếu đây là sự thật thì lời giải cho bài toán người nhập cư Châu Âu lại khó thêm bội phần.

Canh bao chien binh IS tra tron vao lan song nguoi di cu den Chau Au - Anh 1

Dòng người di cư di chuyển về phía Áo sau khi đến Hungary.

2% người di cư Syria là chiến binh IS?

“2 trong số 100 người di cư Syria là chiến binh thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Các chiến binh thánh chiến đến Châu Âu dưới danh nghĩa người nhập cư với mục đích tấn công các quốc gia phương Tây”, ông Elias Bousaab - Bộ trưởng Bộ Giáo dục Lebanon - nói với Thủ tướng Anh David Cameron trong chuyến viếng thăm trại tị nạn ở Lebanon và Jordan đầu tuần qua. Lời cảnh báo của ông Saab đưa ra sau khi lãnh đạo Đảng độc lập của Anh (UKIP) Nigel Farage cho rằng, chiến binh thánh chiến IS có thể đến Châu Âu trong dòng người tị nạn và người di cư. Anh dự kiến sẽ nhận 20.000 người tị nạn đến năm 2020 và nếu có tới 2% người di cư Syria là chiến binh IS thì sẽ có khoảng 400 chiến binh thánh chiến đặt chân đến Anh.

Ông Bousaab cho biết, một thủ đoạn phổ biến của các phần tử cực đoan là tuyển chọn chiến binh từ những người di cư, kể cả trẻ em trong các trại tị nạn và trường học trước khi tìm cách đưa họ vào Châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Ông Bousaab nói thêm rằng, IS đang đặt ra mối đe dọa ngày càng lớn với an ninh nhân loại vì sự phát triển nhanh chóng của chúng. Khi được hỏi, liệu IS có đưa thành viên của mình trà trộn vào dòng người di cư hay không, ông Bousaab nói rằng, điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

"Các quốc gia phải phối hợp chặt chẽ với nhau để tìm cách chống lại IS vì IS đang phát triển mạnh như nấm mọc sau mưa. IS đang trở thành mối nguy hiểm hàng đầu vì chúng không ngừng mở rộng mạng lưới thành viên, kể cả trẻ em trong trường học và ở khắp mọi nơi. Đây là vấn đề rất đáng lo ngại, thế giới nên nhận thức vấn đề này và có hành động ngay lập tức. IS sẽ không dừng lại ở biên giới Lebanon và khi chúng ta nhận ra thì các chiến binh đã có mặt ở đâu đó trong các quốc gia Châu Âu”, ông Bousaab nói.

Tăng cường viện trợ cho các trại tị nạn

Từ kinh nghiệm của bản thân, ông Bousaab cho rằng, những chiến binh IS trà trộn trong đám người tị nạn vượt biên sang Châu Âu thường có đặc điểm nhận dạng riêng. “Tôi đã thấy một nhóm người di cư đến từ Syria có vẻ bề ngoài khác xa so với người tị nạn thường thấy. Họ mặc trang phục giống nhau, áo sơ mi và áo khoác cùng màu”, ông Bousaab nói.

Theo ông Bousaab, giải pháp tốt nhất để những người tị nạn không tìm cách di cư sang Châu Âu là cung cấp cho họ đồ ăn, thức uống đầy đủ và trang bị cho họ kiến thức cần thiết. “Nếu chúng ta không có sự giúp đỡ tích cực hơn cho những người di cư “không hy vọng, không công việc, không giáo dục” trong các trại tỵ nạn thì họ sẽ dễ dàng bị tuyển dụng thành các chiến binh thánh chiến”, ông Bousaab nói.

Thời gian qua, Anh đã quyết định viện trợ 1 tỉ bảng Anh cho các trại tị nạn người Syria ở Lebanon và Jordan. Trong chuyến viếng thăm đầu tiên tới Lebanon, Thủ tướng Anh nói rằng, nếu không có viện trợ, hàng trăm hàng ngàn người có thể bất chấp nguy hiểm để đến “vùng đất hứa” Châu Âu. Đồng thời, ông David Cameron kêu gọi các quốc gia Châu Âu khác tăng cường viện trợ cho các trại tị nạn ở nước ngoài.