Tuy nhiên trong tháng 8 không có lô cá tra nào bị cảnh báo chất lượng tại thị trường Mỹ.

Tuy nhiên trong tháng 8 không có lô cá tra nào bị cảnh báo chất lượng tại thị trường Mỹ. Tại Nhật Bản, trong tháng 8, Việt Nam có 10 lô hàng bị cảnh báo, tăng so với 8 lô tháng 7 và chủ yếu là mặt hàng tôm đông lạnh. Trong tháng 7 không có lô hàng nào bị cảnh báo nhiễm Trifluralin, trong khi tháng 8 có 1 lô bị cảnh báo nhiễm Trifluralin, 1 lô bị cảnh báo nhiễm Chloramphenicol nhưng không có lô nào nhiễm Nitrofuran.

Ngược lại, các trường hợp nhiễm Enrofloxacin đang có dấu hiệu tăng nhanh. Trong 5 tháng đầu năm 2011, Việt Nam không có trường hợp nào bị nhiễm. Tuy nhiên, sang tháng 6/2011 đã có 6 lô bị cảnh báo, sau đó giảm còn 3 lô trong tháng 7 và lại tăng lên 7 lô trong tháng 8. Đặc biệt có 1 lô nhiễm đồng thời cả Enrofloxacin lẫn Trifluralin. Dư lượng Enrofloxacin phát hiện trong thủy sản dao động từ 0,01 – 0,02 ppm.

Các trường hợp còn lại bị cảnh báo do nhiễm khuẩn E.coli, chì (Pb) và không đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong khâu chế biến.

Tại EU, trong tháng 8, Việt Nam chỉ có 4 lô bị cảnh báo chất lượng khi xuất khẩu vào thị trường này, không tăng so với tháng trước, trong đó có 3 lô bị nhiễm Trifluralin, tăng so với 2 lô trong tháng 7. Các lô bị nhiễm Trifluralin chủ yếu là cá tra philê đông lạnh xuất khẩu sang Đức và Tây Ban Nha. Dư lượng Trifluralin trong cá tra xuất khẩu sang EU dao động từ 0,02 – 0,123 ppm.

Đáng chú ý là không có lô cá tra nào bị cảnh báo chất lượng tại Mỹ trong tháng 8/2011. Trong số 21 lô thủy sản bị cảnh báo, có 9 lô nhiễm khuẩn salmonella, chủ yếu trong sản phẩm cá ngừ và cá sòng. Các lô hàng còn lại bị cảnh báo do không đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm trong chế biến và đóng gói sản phẩm.

Việt Nam đang nỗ lực yêu cầu Nhật Bản xem xét lại mức giới hạn hóa chất và kháng sinh cho phép của nước này. Hiện quy định của Nhật Bản đối với hóa chất và kháng sinh như Trifluralin và Enrofloxacin đều cao gấp 10 lần so với quy định của các thị trường khác.