Một nam sinh sau khi đi học về vì háo nước đã uống liền 3 chai nước ngọt và 5 que kem dẫn đến ngất xỉu phải nhập viện khẩn cấp. Đây không phải là trẻ cá biệt bị bệnh tiểu đường.

Canh bao: 17 tuoi da mac benh tieu duong vi so thich an do ngot - Anh 1

Cảnh báo: 17 tuổi đã mắc bệnh tiểu đường vì sở thích ăn đồ ngọt

Lâu nay, thói quen ăn đồ ngọt quá mức của trẻ đã ngày càng phổ biến, thậm chí, các chuyên gia y tế phải liên tục đưa ra nhiều lời cảnh báo về tác hại của đường, gọi nó là một dạng ma túy thế hệ mới.

Dù có chỉ đích danh với cái tên trực quan dễ sợ như vậy nhưng vẫn chưa đủ sức nặng khiến mọi người quan tâm và thay đổi thói quen sử dụng đường.

Những đứa trẻ béo phì như "con voi con" xuất hiện ngày càng nhiều, ngoài hình thức kềnh càng chậm chạp còn tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật cao độ.

Điển hình là trường hợp của nam sinh tên là Tôn Binh, 17 tuổi, sống tại Vũ Hán (Trung Quốc) bất ngờ ngã quỵ bất tỉnh khiến người nhà hoảng hốt phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Tôn Binh vốn là một cậu bé mảnh dẻ năng động và hoạt bát, nhưng sau một thời gian dài nghiện ăn đồ ngọt thiếu kiểm soát nên đã trở thành một cậu bé trên 70 kg.

Canh bao: 17 tuoi da mac benh tieu duong vi so thich an do ngot - Anh 2

(Ảnh minh họa)

Việc thích ăn đồ ngọt của Tôn Binh không xa lạ gì với thầy cô giáo và các bạn trong lớp, cậu thường xuyên uống nước ngọt, ăn kẹo và các món nhiều đường.

Hàng ngày sau khi đi học về, háo nước và khô miệng, cậu sẽ lập tức uống coca và ăn kem.

Kể cả trước khi xảy ra sự cố ngất xỉu, cậu cũng đã uống 3 chai coca và ăn 5 que kem dẫn đến đau đầu, chóng mặt, nôn mửa và ngã gục xuống đất bất tỉnh.

Theo các bác sĩ cấp cứu tại BV Vũ Hán (TQ), chẩn đoán ban đầu là Tôn Vinh bị bệnh tiểu đường , lượng đường trong máu hiện tại đo được cao gấp 3 lần giá trị bình thường cho phép.

Trước đó, trong một lần khám sức khỏe, các bác sĩ đã nói rằng Tôn Binh đã được phát hiện chỉ số đường huyết cao, nhưng cậu đã không lắng nghe lời khuyên của bác sĩ về việc thay đổi chế độ ăn uống.

Canh bao: 17 tuoi da mac benh tieu duong vi so thich an do ngot - Anh 3

(Ảnh minh họa)

Theo ý kiến của bác sĩ Ngô Quân, trưởng khoa huyết học BV Vũ Hán, càng ngày càng có nhiều trẻ bị tiểu đường do lối sống và cách ăn uống không lành mạnh.

Bác sĩ giải thích, mặc dù đường không trực tiếp dẫn đến bệnh tiểu đường ngay tức thì, nhưng trong ngắn hạn nếu tỉ lệ đường glucose nạp vào cơ thể cao sẽ làm tăng lượng đường trong máu, tăng gánh nặng cho tụy, dẫn đến béo phì, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Do đó, bác sĩ Quân khuyến cáo, cha mẹ học sinh và chính các em cần phải tập thói quen ăn uống lành mạnh, không ăn quá nhiều lượng đồ ngọt để đảm bảo sức khỏe.

Trẻ em còn cả một tương lai rộng mở phía trước, nếu phải sống cùng với bệnh tiểu đường thì sẽ khiến trẻ mất đi rất nhiều cơ hội, đó có thể là một thảm họa mà không phải ai cũng có thể dũng cảm đối mặt, BS Quân nhấn mạnh.

*Theo Health/Hubei

theo Trí Thức Trẻ