Thực tế việc mua bán đồ sinh hoạt hoặc sử dụng bữa ăn tại căng tin bệnh viện (BV) đã là việc cực chẳng đã, bởi chẳng ai thấy ngon miệng khi thưởng thức món ăn tại một môi trường như vậy.

Thực tế việc mua bán đồ sinh hoạt hoặc sử dụng bữa ăn tại căng tin bệnh viện (BV) đã là việc cực chẳng đã, bởi chẳng ai thấy ngon miệng khi thưởng thức món ăn tại một môi trường như vậy. Tuy nhiên, cũng nhiều BV làm tốt vấn đề chất lượng ở căng tin, mặc dù đây là một trong những dịch vụ thuê ngoài, nhưng nhờ được sự quan tâm, sâu sát của lãnh đạo BV nên vẫn đảm bảo về mặt bằng giá cả, chất lượng và đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Cang tin benh vien: Lam sao hai hoa chi phi va chat luong? - Anh 1

Ở các BV lớn, như BV Nhi TƯ, căng tin BV luôn trong tình trạng quá tải.

Duy trì được chất lượng ở căng tin BV thường chỉ thành công ở những BV quy mô vừa và được sự quan tâm từ lãnh đạo. Điển hình như 2 bệnh viện đa khoa lớn của tỉnh Quảng Ninh là BVĐK tỉnh Quảng Ninh và Bệnh viện Bãi Cháy. Để đảm bảo chất lượng bữa ăn hàng ngày cho trên 2.500 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cán bộ y bác sĩ bệnh viện, lãnh đạo bệnh viện thường xuyên chỉ đạo Công ty TNHH Ngọc Thiện (là đơn vị đảm nhận căng tin bệnh viện) nâng cấp, xây dựng hệ thống nhà bếp hiện đại, bàn ghế sạch sẽ để đảm bảo các tiêu chí về VSATTP. Tất cả nhân viên trong căng tin được trang bị đồng phục, găng tay, tạp dề sạch sẽ; được tập huấn kiến thức VSATTP và khám sức khỏe định kỳ.

Cang tin benh vien: Lam sao hai hoa chi phi va chat luong? - Anh 2

Các bác sĩ dinh dưỡng BVĐK tỉnh Quảng Ninh kiểm tra chất lượng thực phẩm của căng tin bệnh viện.

Còn ở nhiều BV lớn, vẫn có những khó khăn nhất định như thông thường khuôn viên của các BV lớn đều khá chật chội, đông đúc, ảnh hưởng tới vệ sinh môi trường. Một khó khăn nữa là hệ thống căng tin, siêu thị mini trong BV đang gặp mâu thuẫn trong việc hài hòa giữa giá đấu thầu và chất lượng. Giá thầu tốt cho BV thì dễ dẫn tới căng tin phải bán giá cao để mau thu hồi vốn, còn muốn duy trì giá thấp thì lại ảnh hưởng tới chất lượng.

Cang tin benh vien: Lam sao hai hoa chi phi va chat luong? - Anh 3

Trong khi, ở những BV nhỏ như BV Nông Nghiệp 1, căng tin lại rất sơ sài, thiếu sự quan tâm.

Để có được căng tin tốt cho tất cả các bệnh viện là vấn đề khó khăn, cần sự quán triệt nghiêm túc từ lãnh đạo các bệnh viện, đồng thời với công tác thanh, kiểm tra, giám sát thường xuyên của cơ quan chức năng. Bộ Y tế đang hoàn chỉnh Quy chế quản lý dịch vụ thuê ngoài tại các bệnh viện, các dịch vụ bên ngoài không thuộc chuyên môn khám chữa bệnh sẽ được tổ chức đấu thầu công khai theo Luật Đấu thầu. Bộ Y tế sẽ giữ vai trò cầu nối với nhà cung cấp dịch vụ, lựa chọn ra những nhà cung cấp tiềm năng mong muốn phục vụ cho hệ thống bệnh viện. Mong rằng thời gian tới, việc này sẽ giúp cải thiện hệ thống bếp ăn, căng tin ở các BV với tiêu chuẩn cao hơn với chi phí hợp lý, mang lại sự hài lòng cho người dân.

Cang tin benh vien: Lam sao hai hoa chi phi va chat luong? - Anh 4

Để có được một căng tin BV khang trang, rộng rãi, đảm bảo chất lượng VSATTP, rất cần sự quan tâm, sâu sát của lãnh đạo BV.

Theo Bình An (SK&ĐS)