* Tổng thống U-crai-na đồng ý thành lập Chính phủ mới

Theo Roi-tơ, ngày 13-2, lãnh đạo đảng Dân chủ I-ta-li-a (PD) có cuộc họp quan trọng để giải quyết tình hình nội bộ đảng này, trong bối cảnh mâu thuẫn giữa Thủ tướng E.Lét-ta và tân Tổng thư ký PD M.Ren-di có thể ảnh hưởng đến sự tồn tại của Chính phủ liên minh ở I-ta-li-a. Trước đó, cuộc gặp giữa Thủ tướng I-ta-li-a và Tổng Thư ký PD nhằm tháo gỡ căng thẳng đã không đạt kết quả. Ông M.Ren-di được bầu làm Tổng Thư ký PD từ tháng 12-2013, đã chỉ trích mạnh mẽ chính phủ chậm đưa ra quyết định trong việc giải quyết chi phí vận hành của bộ máy chính quyền. Trong khi đó, ông Lét-ta khẳng định những kết quả tích cực trong điều hành kinh tế của Chính phủ, đồng thời cáo buộc ông Ren-di "phản bội" khi phá vỡ cam kết về việc ông Lét-ta sẽ giữ vị trí Thủ tướng ít nhất tới cuối năm 2014. Mâu thuẫn trong nội bộ PD đã tạo sức ép đối với Thủ tướng Lét-ta khi có những ý kiến đòi ông từ chức và trao quyền thành lập Chính phủ mới cho Tổng Thư ký PD. Thủ tướng Lét-ta đã bác bỏ tin từ chức.

* Chủ tịch QH U-crai-na V.Rư-bắc thông báo Tổng thống V.Y-a-nu-cô-vích đã đồng ý thành lập một Chính phủ liên minh "phi chính trị" nhằm giải quyết các vấn đề kinh tế trong nước và ổn định chính trị - xã hội. Sau làn sóng biểu tình phản đối chính quyền leo thang thành xung đột, Tổng thống V.Y-a-nu-cô-vích đã có những nhượng bộ phe đối lập, đồng ý cho phe đối lập giữ ghế Thủ tướng và Phó Thủ tướng. Tuy nhiên, các đảng đối lập lại yêu sách được toàn quyền thành lập Chính phủ. Hiện những người biểu tình U-crai-na vẫn phong tỏa tại 37 địa điểm, trong đó có sáu trụ sở cơ quan nhà nước.

* Bộ trưởng Tư pháp Na Uy A.A-nun-xen đã bác đề xuất của đảng Tiến bộ về việc tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề người nhập cư tại nước này, giống cuộc trưng cầu vừa diễn ra tại Thụy Sĩ nhằm hạn chế dòng người nhập cư từ các nước Liên hiệp châu Âu (EU) vào Na Uy. Theo ông A-nun-xen, đảng Tiến bộ trong Chính phủ liên minh phải trung thành với thỏa thuận hợp tác chung với các đảng khác về vấn đề này. Na Uy nằm trong Khu vực kinh tế châu Âu và Khu vực Sen-ghen, cho phép mọi công dân có quyền tự do đi lại trong EU.

* Bộ trưởng Tài chính Anh G.Ô-xbon cảnh báo người dân Xcốt-len sẽ đối mặt nguy cơ không thể tiếp tục sử dụng đồng bảng Anh nếu Xcốt-len rút khỏi Vương quốc Anh, trong bối cảnh hơn 4 triệu cử tri Xcốt-len sẽ tham gia cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18-9 tới. Bộ trưởng Tài chính Anh khẳng định, đồng bảng là một trong những đồng tiền thành công giúp đưa nền kinh tế Anh, cũng như Xcốt-len phát triển. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất, khoảng 37% người dân Xcốt-len ủng hộ vùng lãnh thổ này tách khỏi Vương quốc Anh và trở thành quốc gia độc lập.