Việc bà Choi Soo-sil, bạn thân Tổng thống Hàn Quốc chính thức bị tạm giam đã đẩy vụ bê bối liên quan đến tài liệu mật quốc gia lên tới đỉnh điểm.

Bắt giữ bà Choi Soon-sil

Ngay sau khi về nước để tiếp nhận thẩm vấn tại Văn phòng Công tố Seoul, bà Choi Soon-sil - bạn thân và cũng là nhân vật tâm điểm trong bê bối lộ tài liệu của Tổng thống Park Geun-hye đã bị bắt khẩn cấp. Quyết định bắt khẩn cấp của cơ quan an ninh được đưa ra do lo ngại Choi Soon-sil sẽ chạy trốn ra nước ngoài và tìm cách tiêu hủy chứng cứ. Hiện bà Choi đang bị giam giữ tại Seoul.

Cang thang tiep dien tu vu be boi ban than Tong thong Han Quoc - Anh 1

Bà Choi Soon-sil đã bị bắt giam.

Bà Choi Soon-sil trở thành tâm điểm dư luận sau khi báo chí trong nước đăng tải thông tin về người phụ nữ bí ẩn dù không phải quan chức chính phủ nhưng lại có ảnh hưởng lớn đến chuyện chính sự. Phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho biết, bà này không chỉ cố vấn về trang phục cho bà Park Geun-Hye, mà còn tư vấn cho Tổng thống về nhiều chính sách quan trọng của Nhà Xanh.

Nhân vật này bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park Geun-hye để thành lập 2 quỹ tư nhân gây sức ép buộc các DN phải chi tiền ủng hộ, tiếp cận các tài liệu mật và thao túng kiểm soát chính sự. Theo ước tính, số tiền các công ty bị buộc đóng góp cho quỹ hai tổ chức của bà Choi đã lên đến 50 tỷ Won (44 triệu USD).

Tổng Thư ký Ban Ki-moon bị liên lụy

Cang thang tiep dien tu vu be boi ban than Tong thong Han Quoc - Anh 2

Tổng thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon.

Những bê bối quanh vụ Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil được cho là ảnh hưởng tới quyết định tranh cử tổng thống Hàn Quốc của ông Ban Ki-moon. Trước đó, Tổng thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon, người sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2016, đã để ngỏ khả năng tham gia tranh cử chiếc ghế chủ nhân Nhà Xanh vào cuối năm 2017.

Nhiều tin đồn cho rằng ông Ban được bà Park ủng hộ trở thành lãnh đạo của đảng lãnh đạo Saenuri. Tuy nhiên, theo kết quả một cuộc thăm dò mới nhất, sau vụ bê bối của bà Park, mức độ yêu thích của công chúng Hàn Quốc đối với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc giảm sút đáng kể.

Một số ngân hàng khó thoát khỏi liên đới

Cang thang tiep dien tu vu be boi ban than Tong thong Han Quoc - Anh 3

Woori - một trong 4 ngân hàng bị liên đới trong vụ bê bối của bà Choi Soon-sil.

Các công tố viên đã lục soát văn phòng của 4 ngân hàng có liên quan tới vụ bê bối của bà Choi Soon-sil bạn thân Tổng thống Hàn Quốc. Theo đó, bà Choi Soon-sil bị tình nghi nhận ưu đãi từ các ngân hàng trong nước để thực hiện việc vay vốn và những giao dịch tài chính khác. Vài giờ sau khi bà Choi xuất hiện tại cuộc thẩm vấn ở Văn phòng Công tố Seoul, giới công tố viên đã đột kích trụ sở 4 văn phòng ngân hàng bao gồm Woori, Standard Chartered Hàn Quốc, Shinhan và KB để tịch thu tài liệu liên quan đến các giao dịch tài chính của bà Choi Soon-sil.

Bà Choi – nhân vật trung tâm của vụ bê bối liên quan tới Tổng thống Park Geun-hye được biết đã lấy khoản vay 500 triệu Won (hơn 437.000 USD) từ ngân hàng KB và sử dụng miếng đất tại PyeongChang phía Đông tỉnh Gangwon để thế chấp.

Tuy nhiên, theo một nhà lập pháp ở đảng đối lập, bà Choi và con gái (20 tuổi) cũng đã nhận khoản vay 250.000 Euro (khoảng 270.000 USD) từ ngân hàng KEB Hana bằng cách thế chấp miếng đất ở PyeongChang vào cuối năm 2015, chỉ vài tháng trước khi lên đường sang châu Âu.

Giới chức điều tra cũng yêu cầu ông Cha Eun Taek – một giám đốc quảng cáo nổi tiếng và là trợ lý thân cận của bà Choi cung cấp tài liệu tài chính vì bị nghi ngờ can thiệp vào các dự án văn hóa của chính phủ.

Nhà Xanh lên tiếng

Cang thang tiep dien tu vu be boi ban than Tong thong Han Quoc - Anh 4

Phát ngôn viên Tổng thống Hàn Quốc Jung Youn-kuk lên tiếng về vụ bê bối Choi Soon-sil.

Đại diện Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã lên tiếng kêu gọi mọi người “bình tĩnh” trước vụ bê bối liên quan đến bà Choi Soon-sil - "cố vấn trong tối” của Tổng thống Park Geun-hye.

Khi được hỏi liệu Nhà Xanh có thể cung cấp cho các điều tra viên hồ sơ về các chuyến thăm trước đây tới văn phòng tổng thống của bà Choi hay không, phát ngôn viên trên đã cam kết sẽ hợp tác với cuộc điều tra miễn là việc tiết lộ hồ sơ không vi phạm các quy định về an ninh.

Vụ bê bối chính trị này đang khiến chính trường Hàn Quốc chao đảo. Tổng thống Park Geun-hye đã phải tiến hành cải tổ một phần bộ máy trợ lý cấp cao nhằm xoa dịu dư luận sau. Cụ thể, Tổng thống Park hôm 28/10 yêu cầu 10 trợ lý cấp cao từ chức. Trước đó, hàng nghìn người dân đã xuống đường ở Seoul cuối tuần qua, yêu cầu bà Park, người đang ở trong năm thứ 4 của nhiệm kỳ tổng thống 5 năm, từ chức sau vụ bê bối.