Nhiều chuyên gia chính trị- quân sự nhận định, căng thẳng giữa Nga và Mỹ hiện nay còn nguy hiểm hơn cả thời Chiến tranh Lạnh cách đây mấy chục năm.

Cang thang Nga - My hien nay con nguy hiem hon thoi Chien tranh Lanh - Anh 1

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố mới đây, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, những căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Moscow và Washington đã tạo ra một tình thế thậm chí còn nguy hiểm hơn thời Chiến tranh Lạnh.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier

Quan hệ giữa hai quốc gia đã rơi xuống mức thấp nhất, kể từ khi Nga tiến hành không kích diệt khủng bố ở Syria, theo yêu cầu của chính quyền nước này.

Gần đây Washington từng cáo buộc Damascus và Moscow gây ra "tội phạm chiến tranh" tại Aleppo.

Ít nhất 250.000 người hiện đang sống dưới sự bao vây của phiến quân ở khu vực phía đông Aleppo, và họ đang phải đối mặt với những vụ dội bom dồn dập diễn ra gần như hàng ngày, kể từ khi quân đội Syria được Nga hậu thuẫn phát động một cuộc tấn công để chiếm lại thành phố vào tháng trước.

"Thật ảo tưởng khi nghĩ rằng, những hành động này giống như thời Chiến tranh Lạnh. Bối cảnh hiện tại là rất khác và nguy hiểm hơn rất nhiều. Hành động của Nga khó đoán hơn Liên Xô trước đây", ông Steinmeier nói với tờ báo Bild của Đức.

Nhà lãnh đạo ngoại giao này còn chỉ rõ, những bất đồng hoặc căng thẳng trong xử lý cuộc khủng hoảng ở Ukraine, chiến tranh mạng, việc chấm dứt hợp tác liên quan tới vật liệu hạt nhân, và cả trong vấn đề Syria đã cho thấy sự xung đột ngày càng gia tăng giữa Nga và Mỹ.

Ông Wolfgang Ischinger, một nhà ngoại giao kỳ cựu của Đức, người từng đóng vai trò trung gian cho Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trong việc xử lý vấn đề Ukraine, cũng nhận định: "Mối hiểm nguy về một cuộc đối đầu quân sự đang ngày càng đáng kể. Nó chưa từng nghiêm trọng như thế trong nhiều thập niên qua, và niềm tin giữa phương đông và phương tây chưa bao giờ yếu ớt như hiện nay".

Phát biểu trong một buổi họp tổ chức tại Viện Nghiên cứu Brookings, Mỹ, tướng Richard Shirreff, cựu Phó Tư lệnh Tối cao NATO cũng có cùng nhận định với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng, tình hình hiện nay có thể còn trở nên nguy hiểm hơn cả thời Chiến tranh Lạnh.

"Mọi hành động của người đứng đầu Điện Kremlin rất khó nắm bắt và các nước phương Tây luôn luôn phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất", tướng Shirreff đưa ra nhận định.