Căng thẳng giữa Nga và Mỹ đang đẩy thế giới vào “ngưỡng nguy hiểm” và nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân vẫn còn rất lớn, theo cựu lãnh đạo Xô Viết Mikhail Gorbachev.

Cang thang Nga-My da vao 'nguong nguy hiem', hon ca thoi ky chien tranh lanh? - Anh 1

Ông Gorbachev tin rằng thế giới không vũ khí hạt nhân không phải là điều không tưởng (Ảnh: Reuters)

“Chúng ta cần dừng chuyện này lại. Dừng đối thoại là sai lầm lớn nhất,” ông Mikhail Gorbachev nhận định. Theo ông Gorbachev, “đối thoại nên được nối lại” giữa hai nước, sau một thời gian căng thẳng leo thang.

“Tôi nghĩ thế giới đang chạm ngưỡng nguy hiểm. Tôi không đề nghị bất cứ phương án cụ thể nào, nhưng tôi muốn nói rằng: chúng ta phải dừng lại,” ông nói với hãng thông tấn RIA Novosti.

“Dừng đối thoại là sai lầm lớn nhất. Hiện giờ chúng ta phải quay lại với những ưu tiên chính, như giải trừ vũ khí hạt nhân, chiến đấu chống khủng bố và ngăn chặn thảm họa môi trường toàn cầu. So với những thách thức này, mọi thứ khác đều là thứ yếu.”

Căng thẳng giữa Mỹ và Nga đẩy thế giới vào tình trạng còn nguy hiểm hơn cả Chiến tranh lạnh, Ngoại trưởng Đức Frank-Walker Steinmeir cho biết gần đây.

Ngày 3/10, Mỹ đã ngừng đối thoại với Nga, một đồng thái được cho là làm mối căng thẳng đôi bên thêm sâu sắc. Chính phủ Mỹ sau đó cáo buộc Nga gây tội ác chiến tranh khi bắn phá vào thành phố Aleppo. Hồi tháng Năm, một quan chức cấp cao của NATO cũng cảnh báo nguy hiểm chiến tranh hạt nhân với Nga có thể diễn ra”trong một năm” nữa.

Theo ông Gorbachev, ý tưởng về thế giới không hạt nhân “không phải là không tưởng mà là điều bắt buộc phải có”, bất chấp những khó khăn liên quan.

Ông Gorbachev là người lãnh đạo Liên Xô từ năm 1985 cho tới khi nó tan rã năm 1991. Ông được cho là người kết thúc Chiến tranh Lạnh và xây dựng chương trình kiểm soát vũ khí hạt nhân trong loạt cuộc họp thượng đỉnh với cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan ở Reykjavik.

Trong khi đó, cựu lãnh đạo MI6 cũng cảnh báo rằng thế giới đang tiến vào thời kỳ “nguy hiểm hơn cả Chiến tranh lạnh” khi quyền lực của Nga đang lớn mạnh.

Ông John Sawers cho rằng phương Tây cần nhận thức rằng cán cân quyền lực đã thay đổi bởi Nga và Trung Quốc đang trở nên mạnh hơn.

“Chúng ta đang tiến vào thời kỳ nguy hiểm, nếu không nói là nguy hiểm hơn Chiến tranh lạnh bởi chúng ta không tập trung vào quan hệ chiến lược giữa Moscow và Washington,” ông nói trên đài BBC Radio 4.

Ông Sawers cũng chỉ trích việc cựu Thị trưởng London Boris Johnson kêu gọi biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Nga. Theo ông, việc này có thể đặt các nhân viên ngoại giao Nga vào vòng nguy hiểm.

Ông cũng tuyên bố khủng hoảng ngày một tồi tệ ở Syria là hậu quả trực tiếp của quyết định “không tham gia” vào các cuộc chiến tranh dân sự hồi năm 2013 dưới thời ông David Cameron.

Ngang Chuyên (Theo Independent)