Trong phiên giao dịch ngày 5/9, giá vàng thế giới vọt lên mức cao nhất trong một năm, giữa bối cảnh đồng USD đi xuống và các nhà đầu tư tăng cường mua vào các tài sản an toàn, trước những lo ngại về các vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Cang thang dia chinh tri day gia vang len muc cao nhat trong mot nam - Anh 1

Thỏi vàng tại Ngân hàng Trung ương Đức tại Frankfurt am Main ngày 23/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Mỹ, giá vàng giao ngay có thời điểm vọt lên 1.344,21 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 8/9/2016. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12/2017 tăng 14,1 USD (1,06%) và đóng phiên ở mức 1.344,5 USD/ounce.

Các nhà giao dịch cho biết giá vàng hưởng lợi từ sự giảm giá của đồng bạc xanh, theo sau các bình luận của quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về tỷ lệ lạm phát thấp tại nước này. Đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần so với đồng yen. Bên cạnh đó, tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên cũng là nhân tố hỗ trợ giá vàng trong phiên này.

Tối 5/9, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ James Mattis thảo luận các biện pháp đối phó việc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hai Bộ trưởng Quốc phòng đã nhất trí tăng cường triển khai các trang thiết bị chiến lược của Mỹ, cũng như tiến hành các tập trận chung trên và xung quanh bán đảo Triều Tiên nhằm đẩy mạnh khả năng phối hợp quốc phòng và ngăn chặn các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Trà My (Theo Reuters)