Tập đoàn sản xuất máy bay Lockheed Martin vừa đưa ra đề xuất mới với Chính phủ Canada nhằm mời gọi Ottawa quay lại với kế hoạch mua dòng máy bay tiêm kích hiện đại F-35 để thay thế cho phi đội CF-18.

Canada: Lockheed Martin dua ra de xuat moi voi Chinh phu ve may bay tiem kich F-35 - Anh 1

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, năm ngoái Chính phủ Canada thông báo dự định mua 18 máy bay chiến đấu Super Hornet của hãng Boeing để tăng cường sức mạnh của Lực lượng Không quân Hoàng gia Canada (RCAF). Tuy nhiên, thương vụ trị giá ước tính từ 5 - 7 tỷ USD này đã bị đình lại sau khi Boeing đệ đơn khiếu kiện tập đoàn sản xuất máy bay Bombardier của Canada.

Chớp thời cơ này, Lockheed Martin đã nhanh chóng đề xuất Chính phủ Canada quay lại với dòng máy bay F-35 hiện đại hơn và có hiệu quả cao hơn về mặt chi phí. Ngoài ra, Lockheed Martin cũng cập nhật cho chính phủ Canada về những bước tiến trong chương trình sản xuất F-35 và hiệu quả hoạt động của loại máy bay này.

Người phát ngôn Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Canada Matthew Luloff cho biết chính phủ Canada vẫn đang cân nhắc mọi lựa chọn cho phương án thay thế tạm thời cho tới khi hoàn tất tiến trình thay thế chính thức toàn bộ phi đội CF-18.

Theo ông Matthew Luloff, Canada sẽ cân nhắc lựa chọn dựa trên rất nhiều yếu tố, từ năng lực chiến đấu, hiệu quả chi phí, thời gian bàn giao đến giá trị kinh tế.

Theo kế hoạch, Không quân Mỹ sẽ có màn trình diễn máy bay F-35 tại tỉnh British Columbia của Canada từ ngày 11 - 13/8. Những chiếc F-35 của Hà Lan cũng sẽ lần đầu tiên có mặt tại Canada.

Trong khi đó, hãng Boeing cũng có kế hoạch đưa Super Hornet tới triển lãm, nhưng hiện từ chối đưa ra bình luận về đề xuất mới nhất của Lockheed Martin đối với chính phủ Canada./.