Người dân tại thành phố Edmonton của Canada vô cùng hoang mang sau khi hàng loạt vụ giết người xảy ra chỉ trong một thời gian ngắn. Đây là hiện tượng ít gặp tại đất nước mà an ninh khá ổn định này.

Canada hoang mang truoc nhung cai chet bat thuong - Anh 1

Cảnh sát điều tra hiện trường một vụ nổ súng ở Edmonton

Án mạng liên tiếp

“Sống ở đây 25 năm, tôi chưa bao giờ chứng kiến sự kiện nào như vậy trước đây”, điều tra viên Stephen Camp thuộc Cơ quan cảnh sát Edmonton ngày 28-3 cho biết. Theo ghi nhận của cảnh sát, trong vòng 6 ngày có tới 6 người nghi bị sát hại. Loạt bạo lực tăng cao bất thường này bắt đầu từ hôm 23-3 vừa qua khi 2 người được phát hiện tử vong bên trong một ngôi nhà ở phía tây thành phố. Nạn nhân được xác định là Irfan Ahmed Qureshi, 37 tuổi và Suzanne Marie Tran, 27 tuổi, đều có tiền án, thiệt mạng vì vết thương do đạn bắn. Đến nay, chưa có ai bị bắt giữ trong vụ án mạng trên. Mặc dù vậy, cảnh sát cho biết, không có nguy cơ mất an toàn đối với cư dân trong khu vực.

Vài ngày sau, ngày 26-3, cảnh sát lại được gọi tới khách sạn Travelodge Beverly Crest do thi thể một người đàn ông được tìm thấy trong phòng. Chưa có nghi phạm nào bị bắt giữ, tuy nhiên, cảnh sát đã thẩm vấn một người có mặt tại hiện trường vào thời điểm xảy ra vụ việc. Danh tính nạn nhân cũng như kết quả pháp y chưa được công bố.

Cảnh sát thành phố Edmonton cũng đang điều tra cái chết bất thường của 2 người xảy ra hôm 27-3. Một trong số họ ở tuổi trung niên và được phát hiện “có dấu hiệu thương tích” gần đại lộ 129 và phố 58, ở phía đông bãi đỗ xe nhà ga Belvedere LRT. Người này sau đó đã tử vong tại bệnh viện.

Cảnh sát nói rằng họ đang tìm kiếm 2 nữ nghi phạm. Cùng ngày, một người đàn ông chừng 30 tuổi đã bị sát hại trong một vụ nổ súng ngay cạnh đại lộ Whyte. Một người đàn ông thứ hai được đưa tới bệnh viện do bị thương nặng sau vụ việc xảy ra bên ngoài một quán bar trên phố 105. Các nhân viên cảnh sát được gọi tới khu vực vào khoảng 2h40 sau khi nhận được thông tin “nhiều tiếng súng nổ”. “Tôi nghe thấy nhiều tiếng súng nổ. Tôi muốn nhìn ra ngoài nhưng tôi sợ”, Garry Martinez, người sống tại phố 105 kể lại. Cảnh sát cho hay, một người đàn ông đã bị tạm giữ và cảnh sát hiện đang thẩm vấn.

Căng sức điều tra

Vụ gần đây nhất xảy ra vào sáng 28-3 khi thi thể một phụ nữ 43 tuổi được một thành viên trong gia đình tìm thấy bên trong một căn hộ ở khu vực Inglewood. Cảnh sát đang điều tra theo hướng án mạng dù cho rằng nó không liên quan đến 5 vụ xảy ra trước đó. “Chúng tôi không biết tại sao bạo lực lại tăng cao như vậy vào thời điểm này”, điều tra viên Camp nói.
Bạo lực tăng mạnh trong tuần qua khiến cảnh sát lo lắng, nhưng họ không thể đưa ra nguyên nhân chính xác vì sao lại xảy ra tình trạng này. Nếu tất cả các vụ được xác nhận là giết người, Edmonton sẽ có 12 vụ án mạng chỉ trong 3 tháng đầu năm. Con số này là đáng lo ngại, vì cả năm ngoái, toàn thành phố xảy ra 30 vụ, trong khi năm 2014 có 35 vụ, năm 2013 có 29 vụ và 30 vụ xảy ra vào năm 2012.