Canada đã ký hiệp ước với Trung Quốc cho phép trả lại tài sản mà các quan chức tham nhũng Trung Quốc mang theo khi trốn sang nước này, South China Morning Post cho hay ngày 23.9.

Canada cho phep Trung Quoc thu hoi tai san cua quan tham tron sang - Anh 1

Một quan tham Trung Quốc bị dẫn độ từ Canada về nước, tháng 7.2011
Reuters

Đây là thỏa thuận đầu tiên về việc thu hồi tài sản tham nhũng của Trung Quốc ở nước ngoài được ký kết trong chuyến thăm của Thủ tướng Lý Khắc Cường đến Canada trong tuần này, trong bối cảnh Bắc Kinh đang ráo riết săn lùng toàn cầu các quan chức bị cáo buộc tham nhũng.

"Thỏa thuận này tạo ra một hành lang pháp lý hiệu quả giữa Trung Quốc và Canada để tịch thu tài sản phạm pháp mà có và ngăn chặn chúng bị tẩu tán sang nước khác. Điều này cũng mở ra cơ hội hợp tác tương tự giữa Trung Quốc với các nước khác", Sun Ang, một quan chức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được Daily Legal trích phát biểu.

Cùng với Mỹ, Canada là quốc gia trọng điểm mà các quan tham Trung Quốc tẩu thoát muốn đến tị nạn nhất. Họ sống lưu vong ở đây nhằm tránh bị xét xử ở trong nước, trong khi cả Washington và Ottawa chưa ký hiệp ước dẫn độ chính thức với Bắc Kinh, điều mà Trung Quốc mong muốn để đưa về nước xử tội quan chức tham nhũng lưu vong.

Canada ký một hiệp định về tương trợ tư pháp trong các vụ án hình sự với Trung Quốc hồi năm 1994, hiệp ước đầu tiên mà Trung Quốc ký với nước khác.

"Hiệp ước thu hồi tài sản là một thông điệp mạnh mẽ gửi đến những tên tội phạm rằng các quốc gia không còn là nơi an toàn cho bọn họ dung thân và đừng ảo tưởng rằng gia đình của họ có thể ngồi trên núi vàng hưởng thụ sau khi nghi phạm bị bắt", Sun Ang nói.

Hiệp ước quy định rằng tài sản sẽ được trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp nếu sở hữu chủ được xác định. Đối với tài sản không xác định được chủ sở hữu sẽ được hai nước cùng chia sẻ, theo tờ báo.

Trung Quốc hồi năm 2015 công bố danh sách hơn 100 quan tham bị truy nã toàn cầu. Tuy nhiên Bắc Kinh gặp khó khăn khi dẫn độ các tội phạm về nước vì thiếu hiệp ước dẫn độ với các nước, đặc biệt là những nơi tập trung nhiều quan tham ẩn náu. Cho đến nay chỉ có Pháp là quốc gia duy nhất ở châu Âu ký hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc và hiệp ước này có hiệu lực từ hồi năm 2015.

Hồi tháng 4.2016, Trung Quốc đưa ra chiến dịch Lưới trời 2016 giai đoạn hai nhằm tăng cường việc bắt và dẫn độ quan tham, đồng thời thu hồi tài sản của Trung Quốc ở nước ngoài. Hơn một phần ba trong danh sách 100 quan tham truy nã toàn cầu đã bị bắt và đưa về nước xử lý, theo Tân Hoa xã.

Minh Quang