Ngày 5.11, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học quốc gia "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng".

Can xu phat nghiem hanh vi lam sai trai, lech lac su trong sang cua Tieng Viet - Anh 1

PGS - TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh:VOV

Hội thảo đã nhận được hơn 240 bài tham luận của các đại biểu là GS, TS, nhà nghiên cứu trên khắp mọi miền đất nước về các vấn đề: Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên sóng phát thanh, truyền hình; Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên báo in, báo điện tử.

Can xu phat nghiem hanh vi lam sai trai, lech lac su trong sang cua Tieng Viet - Anh 2

Hội thảo khoa học "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng" do VOV tổ chức ngày 5.11 tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam - nhấn mạnh cần chăm lo công tác chỉ đạo, quản lý, tư vấn việc sử dụng tiếng Việt và việc giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng: "Thông qua hội thảo lần này, Ban Chỉ đạo và Ban tổ chức hội thảo kính đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Chính phủ, là Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam và các cơ quan liên quan cần chăm lo công tác chỉ đạo, quản lý, tư vấn việc sử dụng tiếng Việt, việc giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng, hoàn thiện pháp luật, chính sách về ngôn ngữ, về tiếng Việt hướng tới xây dựng Bộ luật Tiếng Việt, khen thưởng những tập thể, cá nhân có nỗ lực và thành tích trong công tác này; chấn chỉnh, xử phạt nghiêm minh những hành vi sai trái, lệch lạc".

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cũng mong muốn rằng từ cuộc hội thảo này, các cơ quan báo chí cũng xác định cho mình một nhiệm vụ không chỉ là sử dụng ngôn ngữ thật tốt mà còn lan tỏa ý thức, đòi hỏi phải giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt, trong toàn dân và cả xã hội...

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng các cơ quan báo chí và đội ngũ nhà báo phải rèn kỹ năng để giữ gìn sự trong sáng đi đôi với phát triển, làm mới tiếng Việt. Trong quá trình hội nhập phát triển nói chung, làm giàu tiếng Việt nói riêng, việc tiếp thu những thành tựu của văn minh nhân loại hay mượn tiếng nước ngoài để làm giàu thêm tiếng Việt là một yếu tố khách quan. Tuy nhiên, sự tiếp thu phải có chọn lọc và không đánh mất bản sắc.

M.C