Tại thôn Bó Pia, xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn (Bắc Cạn) có một nhà kho mà nhân dân địa phương cho rằng là nơi chứa hóa chất của một doanh nghiệp khai thác khoáng sản bỏ lại, nhiều năm qua không ai trông nom, bảo vệ. Kho hóa chất tồn tại trong khu dân cư làm người dân lo lắng.

Bà Lý Thị Duyên, Trưởng thôn Bó Pia cho biết: Cuối năm 2001, Công ty TNHH Xuân Anh xây dựng kho chứa mìn, chứa hóa chất phục vụ khai thác khoáng sản trên địa bàn thôn. Hoạt động được mấy năm thì doanh nghiệp này giải thể, bỏ lại kho chứa hóa chất không ai trông nom, bảo vệ.

Nhà kho nằm trên khu đất rộng chừng 2.000 m 2 cỏ dại mọc um tùm, trong đó có hơn 10 can nhựa lớn, nhỏ chứa đầy chất lỏng; dưới nền nhà vương vãi nhiều chất bột màu trắng từ những bao tải dứa. Ngay trước căn nhà là dòng nước chảy từ trong rừng xuống, những hôm có mưa, nước mưa tràn vào nhà kho rồi chảy xuống suối. Người dân địa phương dùng nguồn nước này để sinh hoạt, chăn nuôi gia súc.

Ông Hà Hữu Hảo sống gần khu đất có nhà kho này chia sẻ: Diện tích đất của Công ty TNHH Xuân Anh rộng, bỏ hoang nên chúng tôi chăn thả gia súc, gia cầm, phơi thóc lúa. Ban đầu không ai để ý trong nhà kho chứa gì, nhưng những hôm nắng nóng, chúng tôi ngửi thấy mùi hóa chất nồng nặc tỏa ra từ nhà kho. Vào trong kho chúng tôi thấy nhiều can chứa chất lỏng, cho rằng đó là hóa chất mà Công ty TNHH dùng trong quá trình khai thác khoáng sản còn thừa bỏ lại. Chúng tôi rất lo lắng về kho hóa chất này tồn tại trong thôn mà không người canh gác, bảo quản, chỉ sợ trẻ con tò mò đụng vào đổ ra môi trường, lâu ngày can nhựa hỏng hóa chất sẽ trôi theo dòng nước, ngấm vào đất thì rất nguy hiểm.

Kho hóa chất tồn tại ở thôn Bó Pia đã được người dân phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Cạn và đại biểu HĐND tỉnh thời gian vừa qua. Lãnh đạo tỉnh Bắc Cạn đã yêu cầu cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương xác minh, có giải pháp xử lý. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có cơ quan nào xuống kiểm tra.

Lãnh đạo xã Quảng Bạch phân trần, chúng tôi có nghe nhân dân thôn Bó Pia phản ánh về kho nghi chứa hóa chất này, nhưng chúng tôi bận nên chưa cử cán bộ đến kiểm tra được. Lãnh đạo huyện Chợ Đồn cho biết: Xã chưa báo cáo. Nếu có kho hóa chất trong thôn làm người dân địa phương bất an, kiến nghị mà chính quyền xã không kiểm tra cụ thể là đáng trách. Tới đây chúng tôi sẽ yêu cầu chính quyền xã Quảng Bạch kiểm tra, làm rõ vấn đề và báo cáo huyện để có biện pháp xử lý phù hợp.

Có thể biết rõ việc xử lý đối với hóa chất là phức tạp và tốn kém nên khi Công ty TNHH Xuân Anh giải thể đã bỏ lại kho hóa chất này. Người dân mong muốn cơ quan chức năng tỉnh Bắc Cạn kiểm tra, xử lý kho hóa chất này càng sớm càng tốt để tránh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe, đời sống, sản xuất của nhân dân địa phương.