Báo Kinh tế & Đô thị nhận được thông tin của người dân xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai về tình trạng vi phạm xây dựng nhà ở, nhà xưởng trên đất nông nghiệp tại địa phương này đã, đang diễn ra phức tạp.

Mặc dù, người dân đã phản ánh sự việc đến các cơ quan chức năng, nhưng các trường hợp vi phạm không bị xử lý.

Vi phạm gia tăng

Qua tìm hiểu được biết, từ năm 2010 đến nay, xứ đồng Thanh Tre, thôn Ngọc Than có nhiều trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp xây dựng nhà xưởng, nhà ở gây bức xúc cho dư luận. Đến nay, xứ đồng Thanh Tre có 39 trường hợp vi phạm xây nhà ở, nhà xưởng trên đất nông nghiệp, nhà ít diện tích vi phạm 40 - 50m2, nhà nhiều đến gần 200m2. Trong số này, có 4 trường hợp xây nhà 2 tầng, gồm: Ông Đỗ Lai May, ông Nguyễn Văn Uyên, ông Nguyễn Duy Tuấn và bà Đỗ Thị Sửu. Bên cạnh đó, có hộ ông Đỗ Tiến Quỳnh, ông Bùi Như Lợi xây dựng xưởng sản xuất đồ gỗ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn.

Qua nắm bắt tình hình, thời gian gần đây, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý gắt gao nên chủ các công trình mới đã tạm dừng thi công.

Can xu ly dut diem hon 30 cong trinh xay dung tren dat nong nghiep tai xa Ngoc My - Anh 1

Những công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tại xứ đồng Thanh Tre.

Tuy nhiên, với những vi phạm trước, nhiều người đặt câu hỏi phải chăng có khuất tất nên những công trình vi phạm này mới được tồn tại (!?). Bởi xứ đồng Thanh Tre chỉ nằm cách UBND huyện chưa đầy 2km và cách UBND xã khoảng 600m, nhưng những công trình vi phạm ở đây đã không được xử lý từ gốc, nay khu vực này giống như khu dân cư mới có đường giao thông và điện sinh hoạt phục vụ các hộ dân.

Buông lỏng quản lý

Đội phó Đội TTXD huyện Quốc Oai Nguyễn Hữu Sơn cho biết, mặc dù, Đội đã nhiều lần phối hợp với UBND xã áp dụng các biện pháp ngăn chặn, lập biên bản, thậm chí vận động và cùng chủ hộ tháo dỡ 10 công trình vi phạm khi mới manh nha. Tuy nhiên, do UBND xã thiếu quyết liệt, buông lỏng quản lý nên mới để xảy ra tình trạng vi phạm xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp đến vậy, trách nhiệm chính hiện nay thuộc về UBND xã.

Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Mỹ Nguyễn Quý Thuận thừa nhận: “Xứ đồng Thanh Tre có hơn 30 trường hợp xây dựng công trình trên đất nông nghiệp. Các trường hợp vi phạm đều đã được UBND xã lập biên bản đình chỉ xây dựng, nhưng sau đó đều tái phạm. Do các trường hợp cố tình vi phạm xây vào ban đêm, ngày nghỉ, ngày lễ, rất khó xử lý. Mặt khác, cũng do địa phương không đủ lực lượng để xử lý dứt điểm được vi phạm. Chính vì vậy, UBND xã đã báo cáo, đồng thời đề xuất với UBND huyện hướng xử lý các trường hợp vi phạm tại đây và một số vị trí khác bằng hình thức phân loại vi phạm, nếu đủ điều kiện thì xử phạt để cho tồn tại”.

Liên quan đến nội dung này, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Quốc Oai Đỗ Khắc Mịch khẳng định: “Ngày 15/4/2016, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 71/KH-UBND về việc xử lý các trường hợp vi phạm đất đai có nội dung yêu cầu các xã cùng cơ quan chuyên môn rà soát, phân loại trường hợp vi phạm thời điểm trước ngày 1/7/2014 để xem xét xử lý hoặc công nhận quyền sử dụng đất nếu đủ điều kiện. Trường hợp vi phạm từ ngày 1/7/2014 hoặc thời điểm vi phạm trước 1/7/2014, nay không phù hợp quy hoạch thì phải lập hồ sơ xử lý theo quy định. Căn cứ vào bản đồ quy hoạch xây dựng nông thôn mới, xứ đồng Thanh Tre vẫn thể hiện là đất nông nghiệp. Do vậy, việc UBND xã đề xuất với UBND huyện lập hồ sơ các trường hợp vi phạm rồi xử phạt để cho tồn tại là không phù hợp”.