(CL)- Ngày 22/12/2011, Báo Nhà báo và Công luận có đăng bài “Ngang nhiên thách thức pháp luật” phản ánh về việc siêu thị điện máy Việt Long đang làm ăn yên ổn bỗng lâm vào cảnh bất an, bị đào hố, đắp tường ngăn lối vào, bị cắt điện, uy hiếp tinh thần..., trong khi đó chính quyền địa phương và cơ quan chức năng vào cuộc thiếu quyết liệt. Chính vì vậy đã gây bức xúc lớn trong dư luận. Ngày 1/2012, Báo Nhà báo và Công luận đăng hồi âm bài báo này đã phản ánh việc cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật mà Công ty Vinaconex-Sơn Hà bị tố cáo.

Ngày 10/1/2012, Báo Nhà báo và Công luận nhận được công văn số 03CV/VP-ty CP ĐT&KDTM Vinaconex về việc đề nghị làm rõ nội dung báo nêu. Để rộng đường dư luận Báo Nhà báo và Công luận tiếp tục vào cuộc để nói rõ hơn về bản chất vụ việc.

Tiếng nói của Công luận

Ngay sau khi xảy ra những tranh chấp tại tòa nhà trung tâm thương mại Hà Đông (số 8, Quang Trung, Tp. Hà Đông) khiến siêu thị điện máy Việt Long rơi vào cảnh khốn khó, kinh doanh thua lỗ do bị cắt điện, uy hiếp, ngăn cản hoạt động, Công ty cổ phần thương mại điện máy Việt Long đã có đơn kêu cứu gửi đến Báo Nhà báo và Công luận. Với trách nhiệm xã hội của mình cũng như cất lên tiếng nói của Công luận, Báo Nhà báo và Công luận đã vào cuộc điều tra, phản ánh vấn đề.

Dựa trên đơn kêu cứu và tố cáo của Việt Long cũng như sau quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, trên cơ sở của Luật Báo chí và những quy định của pháp luật, Báo Nhà báo và Công luận đã cho đăng tải bài viết “Ngang nhiên thách thức pháp luật”. Ngay sau khi được đăng tải, bài báo đã nhận được sự đồng tình mạnh mẽ của dư luận, tạo ra một làn sóng phản đối cũng như đòi hỏi xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm pháp luật đang diễn ra tại siêu thị điện máy Việt Long. Đồng hành cùng Nhà báo và Công luận, hàng chục cơ quan báo chí cũng vào cuộc, lên án những việc làm “trái tai gai mắt” như tự ý dào hào, đắp tường bịt lối vào, cắt điện khiến siêu thị điện máy Việt Long phải chạy máy nổ uy hiếp, rải vỏ đạn uy hiếp tinh thần...

Một điều rất đáng quan tâm là ngay sau khi Báo Nhà báo và Công luận đăng tải bài viết trên, cơ quan Công an Tp. Hà Nội, Thanh tra xây dựng quận Hà Đông đã vào cuộc. Sau khi công an thành phố Hà Nội, Thanh tra xây dựng quận Hà Đông vào cuộc, Báo Nhà báo và Công luận đã nhận được phản hồi cung cấp những thông tin trên. Để rộng đường dư luận cũng như phản ánh kịp thời diễn biến vụ việc đến độc giả và công luận, Báo Nhà báo và công luận đã cho đăng Hồi âm bài báo “Ngang nhiên thách thức pháp luật”. Đây là việc làm hết sức bình thường của một cơ quan báo chí, thể hiện sự tin cậy, kịp thời trước những vấn đề nóng bỏng, đang gây chú ý dư luận mà Báo Nhà báo và công luận đã và đang làm.

Tuy nhiên, chúng tôi rất lấy làm tiếc và khó hiểu tại sao một doanh nghiệp thuộc Vinaconex lại có cái nhìn quá đơn giản về báo chí, đã cho rằng Nhà báo và Công luận phản ánh một chiều? Một lần nữa, Nhà báo và Công luận khẳng định: Chúng tôi phản ánh bản chất vụ việc dựa trên đơn kêu cứu và tố cáo của doanh nghiệp; trên những chứng cứ mà báo đã điều tra, tìm hiểu; trên Luật Báo chí và những quy định của pháp luật; qua phản hồi, thông tin của Bạn đọc.

Đã sai thì nên sửa

Nhìn lại những gì đã xảy ra tại siêu thị điện máy Việt Long (số 8 Quang Trung, Hà Đông) có thể thấy đang có những mâu thuẫn gay gắt giữa Công ty Vinaconex-Sơn Hà và Công ty điện máy Việt Long. Tuy nhiên, thay vì thỏa thuận, bàn bạc, đã có những việc làm trái pháp luật, gây bức xúc dư luận.

Theo hồ sơ mà Báo Nhà báo và Công luận có được, sau khi bán 75% cổ phần tòa nhà thương mại số 8, Quang Trung, Hà Đông cho Công ty Sơn Hà (nhưng chưa hoàn tất việc chuyển đổi tư cách pháp nhân) nên Công ty CPĐT&KD TM Vinaconex đã liên tục có công văn gửi công ty điện máy Việt Long đòi công ty này bàn giao mặt bằng (nơi siêu thị điện máy đang hoạt động). Do trái với hợp đồng thuê mặt bằng đã ký trước đó nên Công ty điện máy Việt Long kiên quyết phản đối. Theo đơn kêu cứu và tố cáo của phía Việt Long, Công ty Vinaconex-Sơn Hà cóchủ đích “đánh bật” Việt Long ra khỏi tòa nhà thương mai số 8 Quang Trung, quận Hà Đông nên đã làm đủ các thủ đoạn, việc làm vi phạm pháp luật như cắt điện, đào hố, đắp tường bịt lối vào, uy hiếp tinh thần Việt Long.

Những việc làm này đã gây thiệt hại lớn cho siêu thị điện máy Việt Long. Theo báo cáo của doanh nghiệp này, thiệt hại do giamr doanh thu là gần 20 tỷ đồng, buộc cán bộ, công nhân viên Việt Long phải nộp tiền gửi xe 42 triệu đồng, tự ý tháo dỡ tài sản của Việt Long gây thiệt hại 500 triệu đồng, thiệt hại do chạy máy phát điện gần 300 triệu đồng...

Sau khi Báo Nhà báo và Công luận phản ánh vụ việc, các cơ quan chức năng đã vào cuộc. Con hào và bức tường đất tự ý đào, đắp ngay trước lối vào siêu thị điện máy đã được lấp ty, trả lại mặt tiền kinh doanh cho siêu thị Việt Long. Ngày 11/1/2012, Sở Công thương Hà Nội đã có công văn yêu cầu Công ty điện lực Hà Đông, Ban quản lý tòa nhà thương mại Hà Đông (số 8 Quang Trung, Hà Đông) cung cấp điện, tạo điều kiện cấp điện để siêu thị điện máy Việt Long hoạt động kinh doanh phục vụ Tết Nguyên đán. Hai đơn vị trên thực hiện và báo cáo Sở Công thương Hà Nội trước ngày 16/1/2012.

Chiều ngày 14/1/2012, UBND Tp. Hà Nội đã triệu tập các cơ quan chức năng, UBND quận Hà Đông, UBND phường Quang Trung, Công ty điện lực Hà Đông, siêu thị điện máy Việt Long, Công ty Vinaconex-Sơn Hà... để giải quyết dứt điểm những bùng nhùng tại tòa nhà trung tâm thương mại số 8, Quang Trung, Hà Đông.

Trong kinh doanh, việc tranh chấp, mâu thuẫn là không thể tránh khỏi nhưng đều phải tuân thủ pháp luật cũng như đạo đức kinh doanh, không nên làm những việc làm “trái tai, gai mắt” gây bức xúc dư luận, tạo phản cảm. Đã sai thì nên sửa.

Báo Nhà báo và Công luận