Đây dường như không phải là thời điểm tốt cho thị trường chứng khoán vốn rất nhạy cảm với các yếu tố tác động từ bên ngoài thay cho giá trị cơ bản của thị trường.

Để dự báo chính xác diễn biến của VNIndex là điều không thể vì Index là sự pha trộn biến động của 353 công ty và nhiều yếu tố khác tác động đến trong cùng một thời điểm như tỷ trọng của một cổ phiếu trong rổ Index, các tin tức bên ngoài hay sự tự tin/bi quan của nhà đầu tư trong từng thời điểm. Tại khu vực 680 (+/-2%) VN Index đã hình thành xu hướng tích lũy, tăng tiếp tục hay giảm đang có xác xuất tương đương nhau, tuy nhiên hãy cẩn trọng với những bất ngờ trong tháng 10 sau:

(i) Brexit, “Flash crash” ở đồng Bảng Anh, trạng thái phòng thủ FED tăng lãi suất trong tháng 12, hay xuất khẩu của Trung Quốc yếu đi là những sự kiện khiến cho tình trạng lo lắng lan tỏa khắp các thị trường từ đầu tháng 10, cổ phiếu toàn cầu giảm với sự dẫn đầu của ngành tài chính.

(ii) Rủi ro chính trị: khảo sát cho thấy các cử tri ưa thích bà Clinton nhiều hơn ông Trump cho kỳ bầu cử Tổng thống ngày 8/11 tới. Tâm lý không ổn định trước những thay đổi lớn làm nhà đầu tư chưa vội ra các quyết định trong khi các nước Anh nhận được cảnh báo của Thủ tướng Theresa May về việc thực thi Brexit. Thị trường đang chú ý vào các hành động của FED trong tháng 12 này.

(iii) Chỉ số đo lường sự sợ hãi (VIX) đang tăng dần trước khả năng FED tăng lãi suất trong thời gian tới.

Can trong voi nhung bat ngo tu ben ngoai - Anh 1

(iv) Các tình trạng bất ổn này dẫn đến biến động hẹp của thị trường cổ phiếu nhưng với sự dao động lớn. Trái lại, môi trường lãi suất thấp vẫn đang là điều kiện thuận lợi cho thị trường này.

Can trong voi nhung bat ngo tu ben ngoai - Anh 2

Do vậy, đây dường như không phải là thời điểm tốt cho thị trường chứng khoán vốn rất nhạy cảm với các yếu tố tác động từ bên ngoài thay cho giá trị cơ bản của thị trường.

Thị trường đang giao dịch tại P/E 16,3 lần, thấp hơn so với khu vực. Tuy nhiên những thị trường so sánh trong khu vực đã được phân loại là thị trường mới nổi trong khi Việt Nam vẫn là thị trường cận biên với vốn hóa nhỏ hơn nhiều lần. Trong khi đó Việt Nam là thị trường duy nhất bị nhà đầu tư nước ngoài bán rong USD150 triệu (theo Bloomberg), điều này cho thấy định giá thị trường Việt Nam đang bị chi phối bởi nhà đầu tư trong nước.

Can trong voi nhung bat ngo tu ben ngoai - Anh 3

Chuỗi bài “Góc nhìn môi giới” được thực hiện bởi ông Nguyễn Ngọc Thạch, Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 tại Hội Sở CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI. Các bài viết của ông Thạch sẽ xoay quanh các chủ đề nóng của thị trường và các vấn đề nhà đầu tư quan tâm.

Các nội dung trong bài viết là quan điểm cá nhân và chỉ mang ý nghĩa tham khảo, chúng tôi không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cần thêm thông tin hoặc trao đổi có thể liên hệ thachnn@ssi.com.vn.