Thời gian qua, nhiều vụ ngộ độc, tai biến thuốc đông y đã xảy ra do người dùng thiếu hiểu biết. Các bác sĩ khuyên người dùng nên rất cẩn trọng...

Dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc dễ bị ngộ độc mãn tính.

(Ảnh: Interrnet)

>> TƯ VẤN TÂM LÝ - KHÁM BỆNH MIỄN PHÍ TẠI AloBacsi

Được bác sĩ chẩn đoán bị viêm gan siêu vi B, tuy nhiên với mong muốn mau hết bệnh, nghe người nhà mách bảo, anh Đỗ Xuân Lan (ở Bình Tân, TPHCM) vừa sử dụng cả thuốc tây y và đông y để điều trị, kết quả là chuyển sang xơ gan nặng… sau 6 tháng dùng thuốc theo cách này.

Còn ông Nguyễn Văn Triệu (ở Bến Tre) sau khi được bác sĩ xác định viêm gan siêu vi C, ông đã dùng thuốc tây nhưng tự ý bỏ giữa chừng rồi chuyển sang thuốc nam khiến bệnh trở nên trầm trọng. Ông Triệu cho biết, sau một thời gian điều trị bằng thuốc tây, ông thấy bệnh mình đỡ hơn nên tự ý bỏ thuốc. Theo người quen, ông đi bốc thuốc thang về uống vì ông cho rằng sẽ không ảnh hưởng gì, thuốc nam chỉ có tốt chứ không có hại. Kết quả là ông đã phải cấp cứu vì bệnh chuyển biến nặng.

Theo TS.BS Lê Mạnh Hùng, PGĐ BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM, nhiều người vẫn giữ suy nghĩ, với thuốc nam thì uống nhầm cũng không có gì nguy hại đến sức khỏe nên thường tự mua về sử dụng một cách tùy tiện. Tuy nhiên không ai biết rằng, mặc dù cùng một vị thuốc nhưng đối với người này thì thích hợp, với người khác lại gây ra tác dụng phụ”.

Hiện nhiều loại thuốc thành phẩm y học cổ truyền đang lưu hành trôi nổi không rõ xuất xứ, đáng lo ngại là một số loại thuốc trôi nổi này lại được trộn thêm tân dược, chẳng hạn như các thuốc trị viêm khớp được pha thêm corticoid (có tác dụng kháng viêm, chống dị ứng), thuốc kháng viêm không steroid (chống viêm, giảm đau có khả năng gây nghiện)... Một số thuốc bổ thận tráng dương được trộn thêm sildenafil (tác động vào hoạt động sinh lý của đàn ông, có thể gây nguy hiểm bất lực cho người dùng lâu dài).

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để tránh gặp tai biến khi sử dụng thuốc đông dược, ngoài việc chọn lựa sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, người dùng cần phải theo chỉ định của bác sĩ, không dùng tùy tiện theo sự mách bảo của người khác.

AloBacsi.vn (Theo VTV)