Không ít cha mẹ nói tục, chửi bậy trước mặt các con một cách phản cảm. Việc nói tục, chửi bậy của cha mẹ thường rơi vào những trường hơp như cãi vã với hàng xóm, mâu thuẫn trong việc làm ăn, vợ chồng cự cãi hay nói tục, chửi bậy ngay cả chính với con cái của mình…

Can trong loi an tieng noi truoc mat con tre - Anh 1

Điều này có tác hại ghê gớm trong việc hình thành nhân cách của các em. Bởi vì, nói tục, chửi bậy đó là hành vi vô văn hóa, có khi nó là cụm từ cửa miệng không ám chỉ điều gì nhưng đôi khi ngôn từ thể hiện sự bức xúc, muốn giải tỏa tâm lý uất ức…

Những từ ngữ như vậy sẽ dần ăn sâu vào đầu óc trẻ em và các em sẽ sử dụng từ ngữ đó khi quan hệ, tiếp xúc với bạn bè cùng trang lứa hoặc đôi khi sử dụng lại với chính cha mẹ khi bực tức.

Có thể trẻ con không thể hiểu được ý nghĩa những từ ngữ nói tục, chửi bậy nhưng việc sử dụng nó trong quan hệ với bạn bè và xã hội là không tốt, tạo nên sự hiềm khích, mâu thuẫn không đáng có; đôi khi sẽ xảy ra những trường hợp xô xát, đánh nhau cũng chỉ vì những từ ngữ nói tục, chửi bậy.

Chính vì vậy, cha mẹ không nên nói tục, chửi bậy trong các mối quan hệ của mình, nhất là nói tục, chử bậy trước mặt con cái, tránh trường hợp con cái bắt chước, làm theo.