Tội phạm thường được gọi là “phù thủy” đô la xuất hiện lần đầu tiên tại Hà Nội từ năm 1998, song trò lừa đảo này phát triển mạnh mẽ nhất là ở khu vực phía Nam. Bẵng đi một thời gian, gần đây, trò lừa đảo của những “phù thủy” đô la gốc Phi lại tái diễn.

Một vụ việc điển hình xảy ra từ năm 2003, Công an TP Hà Nội đã bắt giữ 2 đối tượng là Anthony Stanlex (SN 1968, quốc tịch Jamaica) và Chambo Charle (SN 1975, quốc tịch Mozambique) trong lúc bọn chúng đang giở thủ thuật sử dụng hóa chất biến giấy đen thành tờ 20 USD để lừa đảo một người Việt Nam. Kiểm tra nơi ở của 2 đối tượng, cơ quan công an đã thu giữ một bản hướng dẫn quy trình tẩy rửa đô la bằng tiếng Anh và một số lọ hóa chất. Hai đối tượng khai nhận là cầu thủ bóng đá đến Việt Nam để tìm việc ngay sau đó đã bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Can trong khi “phu thuy” do la tai xuat - Anh 1

Hai “phù thủy” đô la bị bắt trong một vụ lừa đảo.

Gần đây nhất là trường hợp của bà Kim Mỹ P. (SN 1944, trú tại quận Hoàng Mai). Bà P. được đứa cháu lập cho một tài khoản Facebook để thi thoảng bà lên xem ảnh của gia đình. Đầu năm 2016, bà quen với một người đàn ông nước ngoài tên là Adam Haley, quốc tịch Mỹ. Sau một thời gian nói chuyện qua mạng, Haley cho biết sẽ gửi một thùng quà có giá trị lớn cho bà P. Mấy hôm sau có người xưng là nhân viên của công ty chuyển phát nhanh yêu cầu bà chuyển cho hắn 1.500 USD tiền phí dịch vụ. Với lý do trong kiện hàng có hàng triệu đô la tiền mặt nên bà P. phải 3 lần nộp thuế, nộp phạt... vào tài khoản của các đối tượng. Tuy nhiên, kiện hàng vẫn chưa thấy đâu. Tiếp đó, Haley bảo rằng hắn đã bị thương và phải chuyển về Mỹ. Mọi việc về kiện hàng đã được ủy quyền cho luật sư của hắn tên là Denis Owen. Owen liên lạc với bà P. và mời bà sang Kuala Lampur để nhận hàng. Tuy nhiên bà phải mang sẵn 39.000 USD để nộp thuế cho chính quyền nước sở tại.

Bà P. bay sang Malaysia để gặp Owen. Tại đây, Owen và một đối tượng khác khoe rằng có thể tẩy được giấy trắng thành đô la, bà P. đã đưa hết 39.000 USD cho chúng. Bà cũng được chúng đưa cho 10 tờ 100 USD vừa được tẩy rửa về Việt Nam để tiêu thử. Sau khi mang ra ngân hàng và đổi được tiền, bà P. liền lấy sổ đỏ của gia đình mang ra ngân hàng vay tiền chuyển cho các đối tượng. Bà còn thêm 2 lần sang Singapore và chuyển cho chúng hàng trăm ngàn USD nữa, hy vọng chúng sẽ bán cho số hóa chất để có thể kiếm lại 3 triệu USD. Bà P. ra nước ngoài 3 lần, cộng với 9 lần chuyển khoản cho các đối tượng số tiền tổng cộng là 6,2 tỷ đồng. Nhưng hiện tại, tất cả những gì bà nhận được chỉ vỏn vẹn 1.000 USD…

Theo cơ quan chức năng, “phù thủy” đô la có hai loại: Thứ nhất là những thành phần lừa đảo chuyên nghiệp, những băng nhóm lừa đảo quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam để hoạt động. Những băng nhóm lừa đảo này đã thực hiện các phi vụ của chúng ở nhiều quốc gia trên thế giới như Hồng Kông, Ma Cao, Thái Lan… Thành phần thứ 2 mang tính chất nghiệp dư, đó thường là một số cầu thủ bóng đá đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội, nhưng không được trọng dụng. Sau một thời gian ở lại Việt Nam họ đã tiêu hết số tiền mang theo và bắt đầu nghĩ ra đủ trò để kiếm tiền, kể cả phạm pháp, trong đó có trò “phù thủy” đô la.

Trước kia đối tượng mà các “phù thủy” đô la nhắm tới thường là các doanh nhân, người giàu có và phụ nữ. Thời điểm này, khi mà công nghệ thông tin ngày càng phát triển, bọn chúng sử dụng thủ đoạn làm quen kết bạn qua mạng xã hội. Bằng nhiều phương thức khác nhau, các bị hại sẽ bị thuyết phục tự nguyện mua dung dịch tẩy rửa với chi phí rất cao (khoảng 30.000 đến 70.0000 USD/lọ dung dịch) cùng lời hứa sẽ được chia số tiền thu được. Cơ quan công an cũng đã nhiều lần khuyến cáo người dân cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo của các “phù thủy” đô la. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi thường chậm cập nhật các thông tin thời sự và cả tin với những người bạn ảo nên rất dễ trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo.

TAND TP.HCM đã từng mở phiên tòa xét xử hai bị cáo người Cameroon về tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hai đối tượng Tala và Simo nhập cảnh vào Việt Nam khoảng giữa năm 2003. Tại TP.HCM chúng làm quen với anh Nguyễn Hoàng Long, một Việt kiều và cùng rủ anh Long tham gia cuộc chơi “biến giấy trắng thành đô la”. Để chứng minh, 2 đối tượng này đã biểu diễn bằng cách lấy một tờ đô la thật ép ở giữa 2 tờ giấy trắng (chúng gọi là đô la “âm bản” của Ngân hàng Thế giới in sẵn nhưng chưa phát hành) rồi nhúng vào hóa chất để biến thành 3 tờ đô la thật.

Sau đó chúng đã gạ anh Long góp chung 30.000 USD để cùng làm ăn, biến giấy trắng thành USD. Trong quá trình hợp tác, 2 đối tượng đã đánh tráo lấy 30.000 USD thật của anh Long giấu trong người rồi ra về. Nghi ngờ bị lừa, anh Long đã báo công an kịp bắt giữ 2 đối tượng này. Trước tòa, các đối tượng đã khai nhận, 2 tờ đô la “âm bản” mà chúng dùng để biểu diễn là 2 tờ đô la thật nhưng đã được quét qua một lớp sơn trắng. Chính vì vậy mà khi bỏ vào xô nước xà phòng thì sơn trắng sẽ bóc ra thành 3 tờ đô la.

Thanh Hà