GD&TĐ - Các đợt khám, chữa bệnh rất được người dân hoan nghênh, mong chờ, nhất là khi có các y, bác sĩ tuyến Trung ương hoặc các bệnh viện lớn, có uy tín đến khám chữa bệnh cho dân.

Hiện nay, nhiều tổ chức, nhà hảo tâm vận động quyên góp để tổ chức các đợt khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân, nhất là người nghèo ở vùng sâu, vùng xa như khám, mổ mắt miễn phí, khám bệnh, phát thuốc đối với các bệnh thông thường mà người dân hay mắc phải... Hành động này mang nhiều ý nghĩa cả về nhân đạo lẫn xã hội.

Thông qua các đợt khám chữa bệnh, y, bác sĩ đã phát hiện ra nhiều trường hợp người dân mắc bệnh hiểm nghèo, có thể ảnh hưởng đến tính mạng cần phải được chữa trị gấp và rất nhiều người bệnh may mắn đã được chữa trị, cứu sống kịp thời.

Thể hiện rõ nhất là qua các đợt khám, chữa bệnh miễn phí cho nhiều trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, chim cánh... đã được các bác sĩ phát hiện, tư vấn để chữa trị kịp thời nên đã hạn chế sự nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, các đợt khám, chữa bệnh rất được người dân hoan nghênh, mong chờ, nhất là khi có các y, bác sĩ tuyến Trung ương hoặc các bệnh viện lớn, có uy tín đến khám chữa bệnh cho dân.

Có trường hợp người dân đi bộ xa hàng chục cây số mà vẫn đến rất sớm chờ đoàn công tác của các y, bác sĩ để được khám chữa bệnh.

Khám, chữa bệnh định kỳ cho người dân có vai trò rất quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho toàn dân theo định hướng, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta.

Việc phát hiện bệnh kịp thời giúp cho người bệnh tự điều chỉnh được bản thân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và biết được bệnh để chữa trị khi bệnh đang ở giai đoạn đầu, mới phát sinh. Điều này có ý nghĩa đặc biệt trong việc chữa khỏi bệnh và chí ít thì có thể ngăn ngừa, hạn chế bệnh tái phát, nặng hơn.

Qua các đợt thăm, khám bệnh miễn phí cho người dân ở vùng sâu, vùng xa mà các y, bác sĩ đã phát hiện ra các căn bệnh lạ, nguy hiểm có khả năng lây lan cao để có phương án phòng, ngừa và điều trị hiệu quả hạn chế phát tán, lây lan cho cộng đồng dân cư.

Hiện nay, vì điều kiện kinh tế, giao thông đi lại khó khăn nên nhiều người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn nghèo chưa được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng cao nên nhiều căn bệnh chưa được sớm phát hiện để điều trị kịp thời.

Vì vậy, bên cạnh các đợt vận động quyên góp của các nhà hảo tâm, tình nguyện của các y, bác sĩ, thì ngành Y tế cần chủ động có chương trình, kế hoạch dài hạn, cụ thể, chi tiết để tổ chức các đợt khám, chữa bệnh cho người dân theo định kỳ, nhất là đối với dân nghèo ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.