Một thanh niên ở Hải Phòng đã câu được con cá măng có kích thước khổng lồ so với những con cá măng thường thấy.

Anh Trần Văn Tân, ở đường Trần Hưng Đạo là một thành viên trong số những thanh niên tham gia nhóm câu cá thường xuyên câu tại các vùng sông, hồ lớn trên địa bàn TP Hải Phòng.

Hôm 25/10, anh Tân cùng với nhiều cần thủ khác đã thả câu tại hồ Phương Lưu (trung tâm Hải Phòng). Hồ này rộng 21 ha, sâu 5 m, nằm trên phường Đông Khê (quận Ngô Quyền) và Đông Hải 1 (quận Hải An) là hồ nhân tạo được đào cách đây 10 năm.

Khi đang câu, một thành viên trong nhóm đã nghi tóm được cá khủng, cần câu chĩu nặng. Cả nhóm cùng tập trung lại để tóm được cá lớn.

Can thu Hai Phong bat duoc ca mang lon chua tung thay - Anh 1

Cá măng lớn chưa từng thấy mà cần thủ hải Phòng câu được

Nhưng do con cá quá khủng, nhóm thanh niên này đã phải chật vật cả giờ đồng hồ mới đưa được nó lên bờ. Con cá câu được là một con cá măng. Những cần thủ này đều sửng sốt vì chưa bao giờ thấy một con cá măng lớn đến như vậy.

Nhiều người hiếu kỳ đã đổ xô tới xem, thậm chí còn gạ mua với giá cao nhưng chủ sở hữu vẫn không bán.

Con cá nặng 17 kg, dài gần 1,4 m. Khi cá mắc câu, anh này không tin mình câu được con cá quý và lớn đến vậy. "Con cá rất khỏe, tôi đánh vật với nó cả tiếng đồng hồ mới kéo được vào bờ" - chủ nhân con cá chia sẻ.

Can thu Hai Phong bat duoc ca mang lon chua tung thay - Anh 2

Cá măng thường sống tại những vùng sông hồ lớn ở khu vực Đông Nam Á, là loài duy nhất họ thuộc họ Chanidae còn tồn tại (7 loài khác đã tuyệt chủng).

Ở Việt Nam, cá măng thường phân bố ở sông Đà và được người làm nghề chài lưới gọi là "thủy quái sông Đà" hoặc "cá mập trên sông" bởi đặc tính hung dữ, rất khỏe và có trọng lượng đạt tới 60 - 70 kg.

Với chất lượng thịt rắn chắc, thơm ngon, giàu dinh dưỡng, cá măng lớn có giá khoảng 300 - 400.000 đồng/kg.

Can thu Hai Phong bat duoc ca mang lon chua tung thay - Anh 3

Cá măng thường thấy

Trước đó, anh Nguyễn Thanh Dũng (56 tuổi, ngụ huyện Tân Trụ - Long An) cũng từng câu được cá chẽm lớn chưa từng thấy trên sông Vàm Cỏ Tây.

Anh Dũng ra vàm Nhựt Tảo gần khu di tích Nhựt Tảo trên sông Vàm Cỏ Tây (thuộc ấp 4, xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ) để câu cá.

Thả câu hồi lâu nhưng không thấy động tĩnh, anh để cần câu đấy ngồi trò chuyện với những cần thủ khác. Bỗng anh Dũng thấy phao di chuyển nhanh rồi kéo sâu xuống, biết cá cắn câu anh vội vàng giật mạnh lên nhưng không thể nào kéo nổi.

Đoán là cá lớn cắn câu, anh Dũng kéo con cá vào sát rịa sông, nhờ bạn giữ cần câu hộ rồi lội xuống ôm gọn con cá lên bờ.

Can thu Hai Phong bat duoc ca mang lon chua tung thay - Anh 4

Con cá chẽm nặng 14,5 kg anh Dũng câu được

Cá bắt được là một con cá chẽm. Nó nặng tới 14,5 kg. Đây là lần đầu tiên anh Dũng trông thấy một con cá loại này có kích thước lớn đến vậy.

Một người dân gần đó đã gạ mua với giá 2 triệu đồng nhưng anh Dũng từ chối và đem con cá về nhà.

Ngô Đồng (T/h)