Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và hội chợ triển lãm Cần Thơ vừa phối hợp với Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo Kết nối cung – cầu phát triển chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn năm 2016.

Can Tho: Tim loi thoat cho nong san, thuc pham an toan - Anh 1

Ông Trương Quang Hoài Nam tham quan và trao đổi với các tổ hợp tác xã, doanh nghiệp

Trên 80% lúa thơm đặc sản, chất lượng cao

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Sở Công Thương, Sở NN &PTNN, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại các tỉnh, thành ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cùng với hơn 100 doanh nghiệp.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, ĐBSCL nơi cung ứng nông sản thực phẩm lớn nhất cả nước, nhưng đa phần chỉ có quy mô vừa và nhỏ. Đồng thời, gặp rất nhiều trở ngại trong việc tiêu thụ sản phẩm. Hội thảo là nơi quy tụ các nhà phân phối, nhà sản xuất, tạo nên chuỗi cung ứng nhằm nâng cao khả năng tiêu thụ và giá trị sản phẩm.

Ông Nguyễn Hải Đăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNN TP Cần Thơ cho biết, với chủ trương thực hiện sản xuất an toàn và đảm bảo chất lượng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ đã tích cực xây dựng các mô hình theo đúng tiêu chuẩn chất lượng, từng công đoạn từ khâu sản xuất đến chế biến và tiêu thụ đều được đảm bảo. Diện tích gieo trồng lúa cả năm trên 236.000 hecta với sản lượng trên 1,3 triệu tấn. Trong đó, các giống lúa thơm đặc sản, chất lượng cao chiếm trên 80% diện tích gieo trồng. Về phát triển chuỗi sản xuất rau an toàn, TP đã có vùng rau sạch an toàn với diện tích canh tác trên 300 hecta.

Đồng thời, TP cũng tích cực vận động nông dân khôi phục và phát triển cây ăn trái đặc sản gắn với du lịch sinh thái. Bên cạnh đó, TP cũng tập trung phát triển vùng nuôi cá tra và các mô hình thủy sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường và xây dựng các mô hình liên kết, hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất để phát triển ngành thủy sản một cách bền vững.

Để đẩy mạnh phát triển sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng và cung ứng nông sản an toàn cần tăng cường mối liên kết xây dựng chuỗi giá trị nông sản bền vững và khuyến khích mở rộng các loại hình kinh tế trang trại phù hợp với cơ giới hóa, giải phóng sức sản xuất gắn với việc xây dựng thương hiệu. Đặc biệt mối liên kết giữa Doanh nghiệp – Nhà khoa học – Nông dân phải được phát triển bền vững.

An toàn là tiêu chí hàng đầu của sản phẩm

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ cho biết, Cần Thơ có nhu cầu tiêu thụ hàng hóa khá lớn. Đồng thời TP cũng là đầu mối cung ứng hàng hóa cho một số tỉnh, thành khu vực ĐBSCL và TP Hồ Chí Minh. TP đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu, truy xuất được nguồn gốc của hàng hóa.

Để nâng cao giá trị và tăng khả năng tiêu thụ, cần đưa sản phẩm của nông dân vào hệ thống các trung tâm thương mại, siêu thị. Nhưng hiện tại việc sản xuất của bà con nông dân còn nhỏ lẻ, theo mùa vụ, không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, mẫu mã, số lượng và điều kiện cung ứng thường xuyên.

Vì vậy, TP đã có những chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, hợp tác xã đủ điều kiện đưa sản phẩm vào hệ thống trường học, bệnh viện, nhà hàng khách sạn.

Đinh Thương