Cuối tuần qua, tại TP Cần Thơ, Ban An toàn giao thông (ATGT) TP Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hữu ích vì sự ATGT trên địa bàn. Điển hình như hoạt động Ban ATGT TP Cần Thơ đã tổ chức Đoàn thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông; hay việc tổ chức triển khai Cuộc thi Giao thông học đường năm học 2016-2017.

Can Tho: No luc vi su an toan giao thong tren dia ban - Anh 1

Bà Trần Thị Xuân- Phó Trưởng ban ATGT TP Cần Thơ (thứ 2 từ trái sang) đến thăm và tặng quà cho nạn nhân tai nạn giao thông

Chia sẻ với gia đình nạn nhân TNGT

Trong 2 ngày (17 và 18/11), Ban ATGT TP Cần Thơ đã tổ chức Đoàn thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT), các nạn nhân TNGT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT” tại TP Cần Thơ năm 2016 nhằm truyền đi thông điệp về ATGT: “Tính mạng con người là trên hết”, “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại” và các khẩu hiệu hành động “Ba phải và ba không”.

Tham gia thăm hỏi có sự hiện diện của bà Trần Thị Xuân, Phó Trưởng ban ATGT TP Cần Thơ, cùng lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải, Công an TP Cần Thơ, Ban Dân tộc TP, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải, Phòng Cảnh sát trật tự, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt cùng lãnh đạo các UBND các quận, huyện trên địa bàn TP.

Đoàn đã đến thăm và tặng quà cho 8 gia đình nạn nhân trên 5 quận/huyện của TP, gồm: Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt và Cờ Đỏ. Mỗi gia đình được hỗ trợ phần quà trị giá 1.500.000 đồng, trích từ nguồn kinh phí xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường thủy nội địa năm 2016 của Ban ATGT TP Cần Thơ.

Khi được Đoàn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà nhân “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT”, bà Thạch Kim Lang - mẹ nạn nhân Nguyễn Ngọc Phú (ngụ phường An Thới, quận Bình Thủy) – xúc động bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm đặc biệt của thành phố dành cho gia đình. Bà Lang cho biết, anh Phú không may bị TNGT vào năm 2003. Tai nạn khiến con bà bị chấn thương sọ não, liệt nửa người. Ít lâu sau, vợ anh Phú vì không chịu nổi cảnh túng quẫn cũng bỏ đi, hàng ngày anh Phú phải ngồi xe lắc mưu sinh với nghề bán vé số dạo.

Anh Phú cho biết, trước đây lúc bị TNGT hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhiều lúc không có gạo ăn nhưng rất may được chính quyền địa phương các cấp hỗ trợ kịp thời. Không những thế, trong lúc anh đang cần phương tiện và một số vốn hành nghề bán vé số dạo thì Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thủy và mọi người xung quanh cũng đứng ra quyên góp, hỗ trợ tặng anh chiếc xe lắc và trợ vốn để anh mưu sinh hàng ngày.

Chị Nguyễn Ngọc Anh Thư (ngụ phường Lê Bình, quận Cái Răng) thì cho hay, chồng chị trước đây là trụ cột chính của gia đình. Cũng chính vì thế nên khi chồng chị bị TNGT qua đời, cuộc sống của gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn. Thu nhập rất bấp bênh, không ổn định, nhưng chị lại phải lo cho 2 đứa nhỏ đang trong độ tuổi cắp sách đến trường.

Đồng cảnh ngộ mất đi người thân, đó là trường hợp ông Lê Văn Bê (ngụ phường Lê Bình, quận Cái Răng). Khi vợ ông bị tai nạn qua đời, ông phải lây lất sống cảnh “gà trống nuôi con” đầy vất vả. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, đã vậy ông còn bị căn bệnh bướu cổ hành hạ bản thân mỗi khi trái gió trở trời...

Chia sẻ sự mất mát, đau thương với gia đình các nạn nhân, tại những nơi đến bà Trần Thị Xuân -Phó Trưởng ban ATGT TP Cần Thơ - dành nhiều thời gian ân cần động viên các hộ gia đình phải cố gắng vượt lên chính mình, phấn đấu làm ăn để chăm lo cho gia đình và con cái để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, bà Xuân đề nghị các cấp chính quyền địa phương cần quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các hộ gia đình có được cuộc sống đầy đủ, ổn định.

Cũng trong chuyến thăm hỏi lần này, Ban ATGT TP kết hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, văn hóa giao thông cho gia đình các nạn nhân nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm chấp hành pháp luật của các gia đình cũng như những người xung quanh khi tham gia giao thông, tránh xảy ra những điều đáng tiếc tương tự.

Triển khai Cuộc thi Giao thông học đường năm học 2016-2017

Can Tho: No luc vi su an toan giao thong tren dia ban - Anh 2

Thời gian qua Ban An toàn giao thông TP Cần Thơ đã có nhiều hoạt động tuyên truyền kiến thức khi tham giao giao thông cho các em học sinh

Nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng và hành vi của học sinh khi tham gia giao thông, Ban ATGT TP Cần Thơ vừa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành Kế hoạch số 442/KHPH-BATGT-SGDĐT về việc tổ chức Cuộc thi “Giao thông học đường” năm học 2016 - 2017 theo tinh thần Kế hoạch 451/KH-UBATGTQG ngày 25/10/2016 của Ủy ban ATGT Quốc gia.

Cuộc thi được tổ chức dành cho các đối tượng là học sinh khối Trung học cơ sở và Khối Trung học phổ thông trên địa bàn TP Cần Thơ. Theo Ban tổ chức, cuộc thi dự kiến sẽ diễn ra từ tháng 11/2016 - 4/2017. Điểm nổi bậc của cuộc thi Giao thông học đường năm nay là được tổ chức trên internet. Được biết, cuộc thi diễn ra trong 3 vòng: Cấp trường, Cấp thành phố và toàn quốc. Những thí sinh đạt giải cao của thành phố sẽ tham dự vòng thi toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội.

Thí sinh tham gia bằng cách đăng nhập vào địa chỉ website: http://giaothonghocduong.com.vn hoặc http://egame.vn hay trang thông tin điện tử www.antoangiaothong.com . Cuộc thi Giao thông học đường năm học 2016 - 2017 có nhiều nội dung thiết thực nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Mỗi bộ câu hỏi được bố cục gồm 3 phần: Kiến thức: tìm hiểu các quy định của pháp luật về trật tự ATGT, văn hóa giao thông; các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; kiến thức cơ bản về ATGT đường bộ.

Về kỹ năng: Tham gia giao thông an toàn; xử lý tình huống giao thông; điều khiển phương tiện giao thông; khắc phục hậu quả và giải quyết TNGT. Về văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông: chấp hành luật và tuyên truyền về pháp luật giao thông trong cộng đồng.

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, bà Trần thị Xuân - Phó trưởng Ban ATGT TP Cần Thơ cho biết, cuộc thi với mục tiêu đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trật tự ATGT; nâng cao kiến thức, kỹ năng và hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông cho học sinh bậc THCS và THPT trên địa bàn thành phố. Qua đó nhằm hạn chế, đẩy lùi tình trạng học sinh vi phạm pháp luật về trật tự ATGT và giảm thiểu đến mức thấp nhất các vụ TNGT liên quan đến học sinh, sinh viên góp phần thực hiện có hiệu Năm ATGT 2016.

Bà Xuân cho biết thêm, cuộc thi được tổ chức chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng về chuyên môn, tính chính xác, công bằng, minh bạch, tiết kiệm và hiệu quả, tuân thủ những chính sách, chủ trương pháp luật của nhà nước về ATGT, phù hợp với đối tượng tham gia cuộc thi. Ngoài ra, cuộc thi còn hướng tới xây dựng công cụ trực tuyến công nhận phần thi lý thuyết giấy phép lái xe hạng A1 cho học sinh lớp 12 và sinh viên tham gia, trong đó có những thí sinh đạt kết quả cao của cuộc thi.

Hà Vy - Thành Thật