Sở TN&MT Cần Thơ "neo" trên 6 tháng không trả giấy "đỏ" cho dân và đề nghị quận Ninh Kiều trả lại hồ sơ, tuy nhiên chủ tịch quận khẳng định không có cơ sở làm như thế.

Sau khi Báo Gia đình Việt Nam có bài viết phản ảnh 8 hộ dân được quận Ninh Kiều (Cần Thơ) cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhưng hơn 6 tháng không được Sở Tài Nguyên và môi trường cấp giấy “đỏ”, ngày 23/11 chủ tịch quận Ninh Kiều đã có báo cáo toàn bộ vụ việc lên chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

Theo đó, chủ tịch quận Ninh Kiều Dương Tấn Hiển cho biết đã căn cứ đúng quy định của pháp luật về đất đai nên đã ra quyết định cho 10 hộ tại cồn Khương chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đô thị, và không có căn cứ gì để trả hồ sơ của dân khi họ nộp đơn yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

Can Tho: Dun day viec cap so do cho dan - Anh 1

Theo yêu cầu của chính quyền, 10 hộ dân phải đập bỏ nhà cửa mới được cho chuyển mục đích sử dụng đất, tuy nhiên sau đó họ bị Sở TN&MT "neo" không cấp giấy "đỏ" trên 6 tháng. Ảnh: Phương Nguyên

Như Báo Gia đình Việt Nam đã thông tin, trước đó 8 hộ dân có đất tại cồn Khương rất bức xúc vì đã được chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, làm đầy đủ thủ tục và đã nộp tiền vào ngân sách nhà nước nhưng giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Cần Thơ “neo” không trả giấy “đỏ” trên 6 tháng khiến họ nợ nần, không có chỗ ở, mất quyền lợi hợp pháp…

Họ nộp hồ sơ vào ngày 17/3 mãi cho đến ngày 4/11 ông Nguyễn Chí Kiên, phó giám đốc Sở TM&MT Cần Thơ mới ban hành công văn gửi UBND quận Ninh Kiều cho biết không thể cấp giấy “đỏ” vì 2 lí do: căn cứ theo quy hoạch xây dựng 1/ 2.000 đã ban hành và khu vực này đã có quyết định cho chủ trương thực hiện dự án của chủ tịch UBND TP Cần Thơ. Do đó ông Kiên yêu cầu UBND quận Ninh Kiều thông báo trả hồ sơ lại cho dân và yêu cầu dân chờ cho tới khi… Thủ tướng phê duyệt quy hoạch đất của Cần Thơ mới được xem xét giải quyết.

Trong công văn gửi chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ông Dương Tấn Hiển nêu rõ các trường hợp người dân nộp hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất đều trước ngày UBND thành phố ban hành quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty CP đầu tư phát triển miền Nam đầu tư dự án Khu đô thị và vui chơi giải trí tại Cồn Khương.

Kế đến, UBND quận Ninh Kiều căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất năm 2015, quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2016 của UBND quận Ninh Kiều đã được UBND TP Cần Thơ phê duyệt, vị trí xin chuyển mục đích sử dụng đất của các hộ dân phù hợp với qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, ông Dương Tấn Hiển cũng cho rằng UBND quận Ninh Kiều hoàn toàn có cơ sở khi cho dân chuyển mục đích sử dụng đất vì căn cứ khoản 5, điều 40, Luật Đất đai 2013, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện thì đối với quận đã có qui hoạch đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì không lập quy hoạch sử dụng đất nhưng phải lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Trường hợp quy hoạch đô thị của quận không phù hợp với diện tích đã được phân bổ trong quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh thì phải điều chỉnh quy hoạch đô thị cho phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh. Như vậy trường hợp này này không thể áp dụng quy hoạch xây dựng mà phải căn cứ vào Luật Đất đai để giải quyết yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất chính đáng của người dân.

Mặc khác, qua rà soát Luật Đất đai và các văn bản dưới luật hướng dẫn thi hành thì không có qui định cụ thể “khi có chủ trương đầu tư thì không cho phép các hộ dân có nhu cầu xin chuyển mục đích sử dụng đất”. Và Công ty CP đầu tư phá triển miền Nam cũng chưa ký bản thỏa thuận ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án đầu tư. Phía Công ty cũng chỉ mới có chủ trương cho đầu tư, chưa có quyết định hay thông báo thu hồi đất của các hộ dân.

Trao đổi về vụ việc này, luật sư Nguyễn Trường Thành, trưởng VP Luật sư Vạn Lý (Cần Thơ) cho biết việc áp dụng Luật để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đã được UBND quận ghi rõ trong quyết định bao gồm: Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật đất đai, Nghị định của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai, Thông tư của Bộ tài nguyên và môi trường quy định về việc giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất... Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với cá nhân, hộ gia đình thuộc thẩm quyền UBND quận, huyện không liên quan gì đến Sở xây dựng, Sở xây dựng chỉ quản lý công trình, nhà ở… trên đất.

Nếu UBND quận đã có quy hoạch sử dụng đất và đã được UBND thành phố phê duyệt thì có giá trị pháp lý để thực hiện trên địa bàn quận, do đó việc Sở Tài nguyên và môi trường căn cứ quy hoạch 1/2.000 để yêu cầu quận không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân là sai.

Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều đã trả lời việc cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi dự án chỉ mới có trên giấy, chưa có quyết định hoặc thông báo thu hồi đất của các cấp có thẩm quyền là hoàn toàn đúng pháp luật nêu trên.

Sở Tài nguyên và môi trường chỉ có văn bản trả lời UBND quận, văn bản này không có giá trị để buộc UBND quận thực hiện mà chỉ có giá trị tham khảo. Trong trường hợp thuộc thẩm quyền của mình mà Sở TN&MT không cấp giấy “đỏ” cho dân thì người dân có quyền khởi kiện hành chính ra tòa án.

Phương Nguyên – Hồng Thắm