Lãnh đạo người Kurd ở Iraq Masoud Barzani nhận định sẽ mất thêm khoảng 3 tháng nữa để giải phóng thành phố Mosul khỏi sự kiểm soát của IS.

Trước đó, ngày 17/10 vừa qua, Thủ tướng Iraq Haider Abadi tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại thành phố Mosul từ tay IS.

Can them khoang 3 thang de giai phong Mosul khoi IS - Anh 1

Binh sĩ Iraq nã súng vào các mục tiêu IS ở Iraq. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn nhật báo Bild của Đức hôm qua, lãnh đạo người Kurd ở Iraq Barzani nhấn mạnh, có thể thấy IS có hàng trăm kẻ đánh bom liều chết, chúng chắc hẳn có các nhà máy sản xuất chất nổ. Điều này sẽ tạo ra mối nguy hiểm lớn cho chiến dịch này.

Nếu mọi thứ suôn sẻ thì hy vọng có thể giải phóng thành phố Mosul chậm nhất là trong 3 tháng nữa. Theo vị quan chức này, các chiến binh người Kurd ở Iraq sẽ không tham gia vào cuộc tổng tiến công ở ngay tại thành phố Mosul bởi lực lượng này bị ràng buộc bởi một thỏa thuận với Iraq và liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông, khoảng 30.000 binh sĩ Iraq và 4.000 chiến binh người Kurd ở Iraq đang tham gia chiến dịch kể trên, dưới sự hỗ trợ của các cuộc không kích do liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu tiến hành./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Sputnik